• Hỏi đáp
  • Xe đẩy hàng rong sợ hãi những hôm có đua xe

Xe đẩy hàng rong sợ hãi những hôm có đua xe

Đua xe là một hình ảnh không mấy tốt đẹp về đêm của những đối tượng máu lạnh. Đặc biệt, những người bán hàng rong trên những chiếc xe đẩy hàng rong tại tuyến đường có đua xe, nhưng người dân xung quanh đó cũng chịu không ít cảnh tượng lo sợ .

Xe đẩy hàng công nghiệp

 

 

Vào tầm 10h tối những tiếng nẹt pô xe độ nổ vang cả khu phố, đó là còn chưa kể tới việc những nhóm đua xe này có thể gây tai nạn chết người cho những ngươi đi đường khu vực đó cho tới việc nhóm đua xe sẽ phá nát những chiếc xe đẩy hàng rong có mặt trên đoạn đường đua của chúng.

21 giờ 30 tối 17-5, trên các cửa ngõ tiến vào “cung đường đua” trở nên náo động, nhiều tiếng pô xe độ nổ gắt phát ra trên đường Nguyễn Văn Đậu, Phan Đăng Lưu nối với đường Hoàng Hoa Thám. Từng tốp nam nữ thanh niên điều khiển xe máy trên đường Hoàng Hoa Thám nẹt pô để báo hiệu cho đồng bọn cuộc đua sắp bắt đầu. Thấy vậy, nhiều xe đẩy hàng rong và quán ăn tại khu vực chợ Cây Quéo (đường Hoàng Hoa Thám) ép sát vào lề đường để tránh nguy hiểm.

Bà Trần Thị M., bán trái cây trên đường, cho biết: “Mấy tay giang hồ này liều lắm, mình không dọn vào trong là nó chạy đạp đổ tất cả. Nhìn tụi nhỏ chạy xe, rú ga tui rợn cả da gà…”. Cùng chung nỗi hãi sợ nạn đua xe xảy ra ở khu vực chợ Cây Quéo, chị Lan, nhà ở hẻm 101 đường Nguyễn Văn Đậu, bức xúc kể: “Gần đây, đi đâu tui cũng lo về sớm trước 21 giờ vì sợ những tay yêng hùng này “đi bão” tông vào mình mất mạng”.

Trước khi bắt đầu vào cuộc, những tay đua chuyên nghiệp sà vào các các quán nước vỉa hè đoạn từ chợ Cây Quéo đến ngã ba Nguyễn Thượng Hiền chờ “xung trận”. Đến khoảng 22 giờ, tất cả các “tay đua” được báo động trước để giải tán và ẩn nấp vào các con hẻm xung quanh trước khi xe cảnh sát của công an phường xuất hiện.

30 phút sau, không khí đường đua trở lại bình thường, hàng trăm xe máy, mỗi xe một nam một nữ, đổ dồn vào cuối đường Hoàng Hoa Thám (gần ngã ba đường Nguyễn Thượng Hiền). Tất cả tấp xe lên vỉa hè tụ tập thành hàng dài để xem các “tay đua” đàn anh vào trận.

Ở dọc hai bên đường, nhà dân đều lo sợ nên đóng kín cửa và tắt đèn. Một “tay đua” “gờm” điều khiển chiếc cub 79 độ, lên ga bốc đầu xe khởi động trận đua trên đoạn đường từ ngã ba Nguyễn Thượng Hiền đến chợ Cây Quéo.

Tiếp theo đó, 4 “tay đua” khác liên tiếp nổ ga, gầm rú bốc đầu xe chạy một bánh khoảng 10m, sau đó lạng lách đánh võng vào những người tham gia giao thông ngược chiều. Chứng kiến cảnh này, một số người dân rùng mình, khiếp sợ. “Khủng khiếp quá, tụi nó máu lạnh nên không sợ chết!” - ông Nguyễn H.M. đi bộ tập thể dục vào buổi tối thốt lên một cách sợ hãi.

H.N., một tay đua chuyên nghiệp thể hiện máu yêng hùng đứng gần chúng tôi, bộc bạch: “Theo luật đua của giới đua xe, các tay đua không được đội nón bảo hiểm, thắng xe phải được tháo hoàn toàn, nếu có sự cố tai nạn xảy ra bất ngờ thì “hội” phải giải quyết, đưa đi nhanh gọn trước khi công an đến”.

Gần một giờ tranh tài, thử sức các “tay đua” đàn anh kéo cả đoàn đua phóng xe vào các hẻm nhỏ của đường Đinh Tiên Hoàng, Bùi Hữu Nghĩa… nẹt pô gầm rú inh ỏi, náo động cả khu phố. Nhiều người dân ở khu vực này tỏ ra bức xúc đã bị bọn chúng hăm dọa.

Theo quan sát của chúng tôi, ở 200m đường đua từ chợ Cây Quéo đến ngã ba Nguyễn Thượng Hiền có đến 3 hẻm thoát hiểm của các “tay đua” theo 3 hướng đi các quận Gò vấp, Tân Bình và Phú Nhuận. Chính vì thế, khi thấy động, công an phường và quận Bình Thạnh có mặt là bọn chúng biến mất vào các con hẻm để thoát thân.

Câu hỏi khiến người dân ở khu vực nêu trên bức xúc là họ phải chịu đựng cảnh đua xe trái phép này đến bao giờ? Chẳng lẽ chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng bó tay với nạn “bão xe” hoành hành?

Thượng tá TRẦN MINH THƯỜNG, Phó Trưởng Công an Q.Bình Thạnh:

Chưa thể xóa tụ điểm đua xe trên đường Hoàng Hoa Thám

Tình trạng đua xe trên đường Hoàng Hoa Thám trong thời gian qua là có thật. Đây là vấn đề nóng của quận hiện nay. Ban Chỉ huy Công an quận Bình Thạnh đã tổ chức, chỉ đạo công an các phường 5, 6 và 7 lập chốt chặn, tổ chức lực lượng tuần tra trên đường Hoàng Hoa Thám, các tuyến đường lân cận như Nguyễn Thượng Hiền, Nguyễn Văn Đậu… để phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời trước khi nạn đua xe xảy ra. Chúng tôi cũng đã bắt giữ, xử lý nhiều vụ tụ tập, đua xe trái phép trên tuyến đường này. Tuy nhiên, do đối tượng đua xe là người của địa phương khác, lại đua xe theo ngẫu hứng, chỉ đi từng nhóm 3-4 xe nên việc ngăn ngừa gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, con đường này có nhiều đường ngang, hẻm thông ra các quận khác nên những đối tượng đua xe dễ chạy trốn khỏi sự truy đuổi của lực lượng công an. Hiện nay, sắp vào kỳ nghỉ hè, nhiều học sinh, thanh niên đi chơi đêm nhiều nên việc ngăn ngừa, chống nạn đua xe trái phép càng phức tạp hơn. Chúng tôi không dám chắc sẽ xóa được điểm nóng đua xe trên đường Hoàng Hoa Thám trong một thời gian ngắn.