• Sức khỏe
  • Vùng dịch Ebola - Người dân có nguy cơ chết đói

Vùng dịch Ebola - Người dân có nguy cơ chết đói

Ngày hôm qua, Tổ chức Y tế Thế giới đã cho phép sử dụng các thuốc thử nghiệm để điều trị Ebola khi con số tử vong đã vượt quá 1.000 người. Tuy nhiên giá cả tăng cao và thiếu thực phẩm đang khiến nhiều người dân vùng dịch có nguy cơ chết vì đói.

Giá cả tăng cao và thực phẩm thiếu thốn

Các biện pháp kiềm chế dịch bệnh nghiêm ngặt đang khiến cho giao thông hỗn loạn, giá cả tăng vọt và thực phẩm thiếu thốn, gây ra nỗi lo ngại rằng người dân có thể chết vì đói. Nhiều nước trên khắp thế giới đã áp đặt những biện pháp khẩn cấp, bao gồm cấm bay và tăng cường kiểm tra y tế.

Vụ dịch lần này được mô tả là tồi tệ nhất kể từ khi Ebola xuất hiện lần đầu tiên 4 thập kỷ trước đây, đã giết chết 1.013 người.

Các ca bệnh xảy ra ở Guinea, Liberia và Sierra Leone, chiếm đại đa số các nạn nhân, và Nigeria, nơi có 2 người chết. Nỗi khiếp sợ bao trùm các nước tây Phi nghèo đói bị tàn phá bởi dịch bệnh, với những câu chuyện thương tâm về những người bị dân làng xa lánh khi vi rút tấn công những người thân của họ.

Khi phóng viên hãng AFP tới thăm làng Ballajah ở Liberia, cách thủ đô Monrovia khoảng 150km, họ tìm thấy cô bé Fatu Sherrif, 12 tuổi, bị khóa chặt trong nhà với xác người mẹ suốt một tuần mà không có thức ăn và nước uống. Không ai đáp lại tiếng khóc cầu cứu của em vì những người dân hoảng sợ đã rời bỏ làng khi cả cha và mẹ em bị bệnh.

Fatu sau đó đã chết và anh trai của em, Barnie, 15 tuổi, mặc dù xét nghiệm âm tính với Ebola, đã bị bỏ mặc nhịn đói trong ngôi nhà bị ruồng bỏ. "Không ai muốn đến gần cháu và họ biết – người ta đã bảo với họ là cháu không bị Ebola", em nói.

Guinea-Bissau là nước cuối cùng ở tây Phi đóng cửa biên giới với nước láng giềng Guinea đang bị dịch bệnh. Nước này cũng ban hành một loạt những biện pháp triệt để như cấm tụ tập đông người tại các đám cưới và đám tang.

Trong khi đó tổng thống Sierra Leone, Ernest Bai Koroma, bày tỏ ông “vô cùng sợ hãi” trước sự chậm chạp của công đồng quốc tế trong việc đối phó với dịch bệnh.

8 nhân viên y tế Trung Quốc điều trị cho bệnh nhân Ebola đã được đặt trong tình trọng kiểm dịch ở Sierra Leone, nhưng hãng tin Tân hoa xã cho biết những người này chưa có dấu hiệu của bệnh.

Ngoài ra, 24 y tá đang được kiểm dịch, trong khi có một bác sĩ bị nhiễm Ebola nhưng đáp ứng tốt với điều trị.