• Hỏi đáp
  • Việt Nam gửi mẫu xét nghiệm Ebola sang Mỹ nếu có nghi vấn

Việt Nam gửi mẫu xét nghiệm Ebola sang Mỹ nếu có nghi vấn

Theo giáo sư Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Việt Nam chưa đủ điều kiện an toàn sinh học để xét nghiệm Ebola nên sẽ gửi mẫu bệnh phẩm sang Mỹ với những trường hợp nghi ngờ.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nguy cơ virus Ebola lây truyền từ người sang người qua biên giới là cao đối với các nước có biên giới liền kề với nước đang có dịch ở châu Phi (như Guinea, Liberia, và Sierra Leone). Tuy nhiên lại là trung bình đối với các nước khác ở châu Phi và thấp đối với nước ở châu lục khác.

Vì thế, giáo sư Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng nguy cơ dịch Ebola nguy hiểm xâm nhập vào xâm nhập vào Việt Nam là có nhưng thấp. Lý do vì cơ chế truyền bệnh là phải tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, dịch của cơ thể với những người bệnh có triệu chứng, bệnh nhân tử vong hay động vật nhiễm bệnh.

“Virus không lây truyền qua đường hô hấp hay tiêu hóa (trừ khi ăn thịt động vật bị nhiễm bệnh mà không nấu chín). Chỉ bệnh nhân có triệu chứng mới có khả năng lây bệnh. Tuy nhiên người ta cũng phát hiện bệnh nhân nam sau khi khỏi bệnh có thể mang virus trong tinh dịch đến 7 tuần”, giáo sư Hiển nói.

Về kỹ thuật, giáo sự Hiển cho rằng nước ta có đủ khả năng chẩn đoán xác định virus Ebola nhưng lại chưa đủ điều kiện về an toàn sinh học để xét nghiệm tại Việt Nam. Việc xét nghiệm phải được thực hiện trong phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp bốn - cấp cao nhất, trong khi Việt Nam cao nhất là cấp ba. Trên thế giới chỉ 9 nước có phòng xét nghiệm chẩn đoán virus nguy hiểm này.

Việc lấy mẫu cũng phải tuân thủ một quy trình rất nghiêm ngặt. Nhân viên y tế cần được trang bị các phương tiện phòng hộ như: quần áo, mũ, khẩu trang, kính, găng tay... và đóng gói bệnh phẩm ba lớp trước khi gửi đến phòng xét nghiệm. Việt Nam đã liên hệ với Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ để gửi mẫu xét nghiệm trong trường hợp nghi ngờ.