• Chia sẻ
  • Vì sao phải kiểm định xe nâng hàng?

Vì sao phải kiểm định xe nâng hàng?

Xe nâng hàng là loại thiết bị di chuyển hạng nặng có tác dụng nâng, hạ các hàng hóa và di chuyển bằng bánh lốp. Quá trình này tồn tại nguy cơ rủi ro cao trong tai nạn máy móc khi nâng hạ một khối lượng hàng có tải trọng lớn. Vì vậy việc kiểm định xe nâng hàng là vô cùng cần thiết.

Cần kiểm định xe nâng hàng loại nào?

Theo quy định của Bộ thương binh và xã hội thì những xe có tải trọng trên 1000 kg đều bắt buộc phải kiểm định trước khi đưa vào sử dụng. Những loại xe dưới 1000 kg tải trọng thì không bắt buộc phải kiểm định.

Mục đích kiểm định xe nâng hàng

Nhằm đánh giá tình trạng của thiết bị có đạt quy chuẩn của Bộ lao động thương bình và xã hội hay không sau đó mới đưa vào sử dụng để hạn chế những rủi ro tai nạn xảy ra.

Thời điểm kiểm định xe nâng hàng

Xe nâng hàng cũng như các thiết bị nằm trong danh mục buộc phải kiểm định đều phải kiểm định qua các thời điểm sau đây:

- Kiểm định lần đầu: Sau khi xuất xưởng hoặc mới nhập về. Tình trạng còn nguyên xi.

- Kiểm định bất thường trong quá trình sử dụng: Trong quá trình vận hành máy móc nếu bị hư hỏng phải sửa chữa thì sau khi sửa chữa cũng phải kiểm định lại mới được đưa vào sử dụng tiếp. Hoặc khi chuyển dời máy đi đến một nơi khác cũng phải kiểm định lại mới được sử dụng. Kiểm định bất thường này có thể diễn ra bất kì lúc nào. Có khi cũng được tiến hành ngay sau khi kiểm định lần đầu mới được một khoảng thời gian ngắn.

- Kiểm định định kì: Tùy từng loại máy móc khác nhau mà nhà sản xuất đưa ra mộtthời hạn kiểm định khác nhau. Có loại máy 3 năm kiểm định một lần. Có loại kiểm định 2 năm một lần. Cũng có loại máy chỉ 1 năm một lần. Cần lưu ý một điểm là nếu máy móc đã qua sử dụng mà sử dụng lại thì thời hạn kiểm định phải ngắn hơn thời hạn của nhà sản xuất đã khuyến cáo.

Lí do kiểm định xe nâng hàng

Như đã biết xe nâng hàng có trọng tải từ 1000 kg trở lên có trọng  lượng vô cùng nặng. Nếu trong quá trình vận hành xảy ra sai sót thì hậu quả sẽ rất lớn. Thiệt hại hàng tỉ đồng và tính mạng của người sử dụng và những người xung quanh. Vì vậy kiểm định xe nâng hàng nhằm hạn chế những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

kiểm định xe nâng hàng

- Do yêu cầu của pháp luật buộc phải kiểm định. Nếu không tuân theo sẽ bị xử phạt hành chính theo mức độ vi phạm và hậu quả của nó.

Như vậy kiểm định xe nâng hàng vừa là thủ tục bắt buộc theo quy luật của pháp luật đối với việc vận hành những máy móc hạng nặng từ 1000 kg trở lên vừa là để bảo vệ an toàn và tính mạng của bản thân người lao động, doanh nghiệp sử dụng thiết bị. Chính vì vậy doanh nghiêp cần tìm hiểu và thực thi đúng nhiệm vụ và trách nhiệm của mình trong việc sử dụng các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về độ an toàn.