Trang chủ » Vận tải biển hỗ trợ hoạt động giao thương toàn cầu

Vận tải biển hỗ trợ hoạt động giao thương toàn cầu

(Ngày đăng: 21-03-2019 15:17:43)
Hoạt động giao thương hàng hóa toàn cầu không thể thiếu sự hỗ trợ của ngành vận tải biển – một giải pháp đảm bảo sự ổn định trong việc hợp tác giữa các bên với nhau.

Không phải mới đây mà kể từ khi bắt đầu buôn bán và trao đổi hàng hóa thị trường quốc tế, vận tải đường biển đã trở thành một giải pháp, một phương tiện kích thích cho hoạt động này trên thế giới phát triển dễ dàng hơn. Mỗi ngày, các chuyến tàu chở đây hàng vẫn di chuyển qua lại trên biển, qua đó đảm bảo giao thương giữa các bên luôn trong tình trạng ổn định.

Vận tải đường biển chính là nền tảng cơ bản của thị trường buôn bán trên thế giới, nó tạo điều kiện và giúp cho hoạt động này phát triển cho đến ngày hôm nay. Ở thời điểm hiện tại, vận tải biển vẫn chiếm tỷ trọng cao trong toàn bộ khối lượng hàng hóa được luân chuyển. Khi mà hệ thống giao thông biển vô cùng rộng lớn, các quốc gia đều có hệ thống bến cảng hiện đại, qua đó cho phép tàu hàng tiếp cận hiệu quả, thuận tiện hơn.

Thị trường buôn bán quốc tế ngày càng phát triển hơn mà yếu tố chính để làm nên điều đó chính là sự phát triển của lĩnh vực vận tải, trong đó vận tải đường biển chính là một yếu tố quan trọng chi phối phần lớn sự vận chuyển hàng hóa trên thế giới cũng như buôn bán quốc tế.

Vận tải đường biển đã hình thành từ rất nhiều năm trước đây, nó là nền tảng cơ bản hỗ trợ cho các hoạt động kinh tế và buôn bán quốc tế có thể diễn ra một cách thuận lợi nhất. Nắm giữ 3/4 khối lượng hàng hóa di chuyển trên thế giới, đường biển có thể nói là sự lựa chọn hàng đầu cho hoạt động kinh doanh giữa các nước trên thế giới.

Khi sử dụng phương thức vận chuyển đường biển cho hoạt động kinh doanh buôn bán quốc tế, ta có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí vận chuyển so với những phương thức khác. Tuy không có sự nhanh chóng như đường hàng không, song đường biển lại đảm bảo hơn về sự an toàn và ổn định, do đó nếu không đòi hỏi tốc độ nhanh chóng thì người ta vẫn sử dụng phương thức này cho hoạt động kinh doanh buôn bán của mình.

Lợi thế khác của vận chuyển đường biển đó chính là có thể chuyển nhiều hàng hóa cùng lúc, cũng như vận chuyển những loại hàng hóa có khối lượng và kích thước lớn như xe cộ, phương tiện giao thông, máy móc thiết bị,… Chính vì điều này mà ngành vận tải biển luôn có một chỗ đứng quan trọng trên thị trường thế giới, không thể nào thiếu vắng hay mất đi mà nó đang góp phần hỗ trợ cho sự phát triển của kinh doanh quốc tế cũng như nhiều lĩnh vực khác.

Vận tải đường biển có vai trò quan trọng trong việc góp phần thay đổi cơ cấu hàng hóa thế giới, chi phối nhiều đến thị trường kinh doanh quốc tế và là lĩnh vực không thể tách rời trước sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của xuất nhập khẩu trên toàn thế giới. Cho dù những phương thức vận chuyển khác có phát triển mạnh mẽ thì vận tải biển vẫn có vai trò quan trọng khó có thể thay thế được.