• Doanh nghiệp
  • Ưu và nhược điểm của container trong vận chuyển đường biển

Ưu và nhược điểm của container trong vận chuyển đường biển

Sử dụng container trong vận chuyển đường biển là một giải pháp đảm bảo an toàn cho hàng hóa của chúng ta trên thị trường hiện nay, tuy có rất nhiều những ưu điểm song hình thức vận chuyển này cũng tồn tại nhiều hạn chế khác mà không phải ai cũng biết.

Được xem là hình thức  vận tải đường biển ưu việt hiện nay, song sử dụng container bên cạnh những lợi thế và lợi ích mà nó mang lại cho người sử dụng thì cũng còn tồn tại những vấn đề khác đầy hạn chế, cản trở sự phát triển cũng như cảm giác hài lòng khi sử dụng của khách hàng.

vận chuyển đường biển

Nói về ưu điểm của vận tải đường biển cùng với container sẽ có một số điều vượt trội như sau:

- Đảm bảo chất lượng hàng hóa, hạn chế những thiệt hại và tổn thất do tác động vào trong quá trình chuyên chở hay bốc dỡ hàng hóa. Tránh được hiện tượng mất cắp hay hàng bị rơi trên đường đi.

- Có thể chở hàng hóa không giới hạn về số lượng trong một container hay nhiều container trên một chuyến tàu.

-Tiết kiệm nhiều thời gian cho quá trình sắp xếp và bốc dỡ hàng hóa khi ở cảng

- Người vận chuyển dễ dàng điều khiển tàu hơn khi chở hàng bằng container trên biển.

Tuy nhiên, cũng không thể bỏ qua những hạn chế mà hình thức vận chuyển đường biển bằng container sở hữu:

- Chi phí đầu tư vào container cao, chi phí bảo dưỡng sửa chữa cũng rất cao và còn phải đầu tư thêm vào những cơ sở vật chất khác như cảng, tàu, cẩu, xe nâng,.. cho công tác bốc dỡ.

- Gặp khó khăn cho một số loại hàng hóa siêu trọng, siêu cường không thể nhét vừa vào container và phải tìm cách chuyên chở khác.

Như vậy có thể thấy rằng sử dụng container trong vận chuyển đường biển cũng không hẳn là một giải pháp tối ưu, đặc biệt đối với những doanh nghiệp vận tải thì phương thức này khó khăn để thực hiện do cần một khoản đầu tư lớn. Do đó mà tình hình trì trệ trong kinh doanh do khó đầu tư để phát triển của các doanh nghiệp vận tải biển ở Việt Nam hiện nay còn rất nhiều.