• Hỏi đáp
  • Tích cực, chủ động tham mưu cho Quốc hội

Tích cực, chủ động tham mưu cho Quốc hội

Sáng 22/1, tại Hà Nội, Văn phòng Quốc hội tổ chức gặp mặt, chúc Tết cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Giáp Ngọ 2014.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc mừng thọ các đại biểu cao tuổi tại buổi gặp mặt. Ảnh: An Đăng – TTXVN

 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động của Quốc hội trong năm qua. Theo đó, năm 2013, Quốc hội thông qua bản Hiến pháp (sửa đổi) và 16 luật, trong đó có những luật rất quan trọng được nhân dân quan tâm như Luật Đất đai (sửa đổi). Đồng thời, Quốc hội đã có nhiều đổi mới trong công tác giám sát, chất vấn, tạo điều kiện để người dân theo dõi các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp của Quốc hội…

Trong những thành tựu chung của Quốc hội, vai trò tham mưu, tổng hợp của Văn phòng Quốc hội là rất quan trọng. Văn phòng đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ là cơ quan tham mưu của Quốc hội, nghiên cứu, tổng hợp và tổ chức phục vụ các hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội; các hoạt động của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Năm 2013, Văn phòng Quốc hội đã tham mưu Quốc hội sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 47 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Văn phòng Quốc hội; kiện toàn tổ chức bộ máy, thành lập mới Vụ lễ tân, Vụ giám sát, giúp nâng cao chất lượng lễ tân phục vụ Quốc hội và đảm bảo công tác điều hòa giám sát, chất vấn trước và sau kỳ họp.

Tại buổi lễ, 7 cán bộ hưu trí của Văn phòng Quốc hội đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba, vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.