• Doanh nghiệp
  • Thủ tục vay vốn cho doanh nghiệp mới thành lập chưa bao giờ là dễ

Thủ tục vay vốn cho doanh nghiệp mới thành lập chưa bao giờ là dễ

Doanh nghiệp mới thành lập có muôn vàn khó khăn cần phải đối mặt. Trong đó thì thủ tục vay vốn cho doanh nghiệp mới thành lập là một vấn đề nan giải nhất. Nó thách thức rất lớn đối với tinh thần và cả trí tuệ của doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ lý giải rõ hơn cho bạn qua bài viết sau.

Doanh nghiệp khi mới thành lập hay đã thành lập thời gian lâu dài vẫn có xu hướng lựa chọn dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có được sự hỗ trợ tốt nhất trong quá trình thực hiện các vấn đề đăng ký kinh doanh.

Thủ tục vay vốn cho doanh nghiệp mới thành lập chưa bao giờ là dễ

Với doanh nghiệp thì vốn kinh doanh chính là mạch máu để duy trì và phát triển doanh nghiệp. Điều này càng quan trọng hơn đối với các doanh nghiệp mới thành lập. Thế nhưng, thực tế hiện nay cho thấy thì thủ tục vay vốn cho doanh nghiệp mới thành lập không hề đơn giản chút nào. Mặc dù theo quy định của pháp luật thì sau khi doanh nghiệp thành lập và hoạt động kinh doanh được 6 tháng sẽ hỗ trợ cho vay vốn kinh doanh. Chưa nói đến những khó khăn khi vay vốn theo quy định của pháp luật sau 6 tháng thành lập mà trước mắt để có thể duy trì được 6 tháng mà không có vốn kinh doanh cũng là chuyện không dễ chút nào.

Thực trạng vay vốn kinh doanh của doanh nghiệp mới thành lập

Không ít doanh nghiệp đã phải “khóc ròng” vì phương án kinh doanh đã đưa ra nhưng không có vốn thì làm sao có thể thực hiện nó. Việc tiến hành thủ tục vay vốn cho doanh nghiệp mới thành lập không phải là chuyện đơn giản. Chưa bàn đến việc là doanh nghiệp không được vay vốn mà nếu doanh nghiệp có được vay vốn đi chăng nữa thì thời gian cũng sẽ kéo dài. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Hiện nay, hầu như ngân hàng hay bất cứ một công ty tài chính nào muốn xét duyệt hồ sơ cho vay vốn thì điều mà họ nhìn nhận đầu tiên là khả năng hoàn trả tiền vay của đơn vị vay vốn. Với các doanh nghiệp mới thành lập thì điều này thực vô cùng khó. Nhiều doanh nghiệp không có tài sản thế chấp bởi: trụ sở kinh doanh là đi thuê, cơ sở vật chất cũng không đáng giá ( trừ các công ty chuyên về sản xuất sản phẩm có các linh kiện máy móc...) Vì thế, các ngân hàng và công ty tài chính sẽ không “mặn mà” với các hợp đồng vay vốn kinh doanh của doanh nghiệp mới thành lập.

Làm thế nào để doanh nghiệp mới thành lập được vay vốn

Không dễ nhưng vẫn phải cố mà vay. Đó là phương châm của doanh nghiệp mới thành lập. Bởi đơn giản là nếu không vay vốn thì không có vốn kinh doanh. Không có vốn thì doanh nghiệp không thể duy trì. Vì thế, doanh nghiệp mới thành lập phải tìm mọi cách để có thể được vay vốn. Từ việc lợi dụng uy tín của bên thứ 3 là các doanh nghiệp lớn bằng cách chứng minh được sự hợp tác của 2 doanh nghiệp cho đến việc vay tín chấp với mức lãi suất cao... Đó là lựa chọn mà nhiều doanh nghiệp mới thành lập đang tìm đến.

Trước thực trạng khó khăn khi làm thủ tục vay vốn cho doanh nghiệp mới thành lập thì Nhà nước cần vào cuộc để tháo gỡ những khó khăn ban đầu của doanh nghiệp về vốn để có được sự hỗ trợ tốt nhất cho mình.