• Sức khỏe
  • Thói quen hút thuốc từ bà bầu bị trầm cảm

Thói quen hút thuốc từ bà bầu bị trầm cảm

Những bà bầu có biểu hiện của bệnh trầm cảm rất thường xuyên hút thuốc, đó như là thứ thuốc giúp họ giảm nhẹ bệnh và cảm thấy đầu óc được thỏi mái hơn phần nào.

Thói quen hút thuốc từ bà bầu bị trầm cảm

Ai trong chúng ta cũng hiểu rằng, thuốc lá là thứ hết sức độc hại với các bà mẹ đang mang bầu, ảnh hưởng tới sự phát triển của bào thai trong cơ thể. Tuy nhiên, bên cạnh những người hút thuốc vì thói quen, sở thích hay bị nghiện, thì một số trong đó xem việc hút thuốc như là cách để giảm chứng bệnh trầm cảm – thứ mà họ có thể tìm đến với mong muốn có tâm trạng tốt hơn.

Giai đoạn mang thai là cực kỳ khó khăn với các chị em, bởi những sự thay đổi trong cơ thể và cuộc sống thường ngày dễ làm người ta có những suy nghĩ tiêu cực, luôn cảm thấy chán nản và cô đơn, nhưng lại gặp khó khăn trong việc chia sẻ với những người xung quanh mình. Ngoài những người phải cam chịu hoặc tìm các giải pháp khác để chống chọi trầm cảm, thuốc lá cũng là lựa chọn của nhiều bà bầu.

Hơn 1/10 phụ nữ mang thai hút thuốc và rất nhiều trong số đó bị trầm cảm. Điều này khiến cho việc cai thuốc càng trở nên khó khăn hơn.

Nghiên cứu mới cho thấy không chỉ đơn giản nói "hãy bỏ thuốc vì đứa con" là có hiệu quả với những bà bầu, mà còn phải tìm hiểu sâu hơn nữa vấn đề tâm lý của họ.

"Những người phụ nữ này hiểu quá rõ về các mối nguy hại của việc hút thuốc đối với sức khỏe. Nhưng chúng ta cần hiểu rằng vì sao họ không dễ dàng từ bỏ được", tiến sĩ Jan Blalock tại Đại học Texas, Mỹ, nói. Chất nicotine trong thuốc có tác dụng như một loại thuốc chữa trầm cảm nhẹ.

Các bà bầu này hút thuốc không phải vì muốn tạo phong cách. Trên hết, họ đang tìm cách chữa trị cho bản thân. Nhưng nó lại phải trả giá quá đắt.

Tất nhiên biết được việc hút thuốc nguy hiểm như thế nào với sự phát triển thai nhi cũng thúc đẩy phụ nữ bỏ thuốc. Hút thuốc sẽ làm gia tăng nguy cơ sảy thai, đẻ non, sinh con thiếu cân, rối loạn hành vi...

Tiến sĩ Renee Goodwin tại Đại học Columbia đã theo dõi hơn 1.500 phụ nữ mang thai. 22% trong số đó hút thuốc vào một thời điểm nào đó trong quá trình mang bầu, và 12% bị coi là nghiện.

Những bà bầu hút thuốc thường nghèo, ít học và ít nhận được sự chăm sóc sức khỏe. Điều ngạc nhiên là 30% trong số đó bị rối loạn thần kinh và đa số bị trầm cảm. Những người hút thuốc có khả năng bị rối loạn cao gấp 3 lần so với những người mang bầu không hút thuốc.