• Mua sắm
  • Thổi phồng quảng cáo hàng điện máy

Thổi phồng quảng cáo hàng điện máy

Nói sản phẩm có chất diệt đến 99% vi khuẩn nhưng sự thật không phải vậy.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều hàng điện máy được quảng cáo sử dụng công nghệ mới như inverter có tính năng tiết kiệm điện đến 60% công suất, công nghệ nano giúp diệt khuẩn, lọc không khí…

Tuy nhiên, ông Nguyễn Phương Nam, Cục phó Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), cho biết hằng năm cục nhận được nhiều khiếu nại của người tiêu dùng (NTD) liên quan đến việc quảng cáo quá mức các sản phẩm điện máy.

Cũng theo ông Nam, hằng năm Cục Quản lý cạnh tranh xử phạt gần cả 100 vụ. Điển hình là xử phạt các đơn vị quảng cáo sản phẩm có chất diệt đến 99% vi khuẩn. Khi kiểm tra thì sản phẩm chỉ có thể diệt được một số vi khuẩn nhất định. Theo ông Nam, việc quảng cáo sai sự thật là một trong những hành vi vi phạm Luật Bảo vệ quyền lợi NTD và Luật Cạnh tranh.

 “Đối với các quảng cáo sản phẩm có công nghệ tối ưu khác thì phải có các cơ quan chuyên môn kiểm tra, kiểm soát” - ông Nam nhấn mạnh.

Luật gia Phan Thị Việt Thu, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi NTD, cho biết hiện nay có nhiều quảng cáo hàng điện máy thổi phồng lên quá mức, quảng cáo những tính năng khó nhìn thấy được bằng mắt thường… Do đó các cơ quan chức năng nên có những biện pháp yêu cầu những sản phẩm nào được cơ quan chuyên môn xác nhận đúng với tính năng thì mới cho quảng cáo. NTD cũng nên yêu cầu nơi bán đưa ra giấy tờ chứng minh chức năng sản phẩm như thông tin.