• Sức khỏe
  • Thoát khỏi hiện tượng chảy máu cam bằng cách phòng ngừa đơn giản

Thoát khỏi hiện tượng chảy máu cam bằng cách phòng ngừa đơn giản

Cơ thể nóng lên, thiếu máu, vitamin hay người mắc bệnh cao huyết áp, xơ vữa động mạch... đều có nguy cơ bị chảy máu cam cao.

Thoát khỏi hiện tượng chảy máu cam bằng cách phòng ngừa đơn giản

Theo các điều tra, dựa vào biểu hiện chia làm hai loại là chảy máu mũi trước và mũi sau. Đối với loại đầu tiên, máu chảy ít, dai dẳng, làm máu ngưng ngay tại nhà bằng các thao tác khoa học. Còn hiện tượng thứ hai lại phức tạp hơn, hiếm gặp nhưng lại có biến chứng nguy hiểm vì tất cả máu sẽ di chuyển xuống dạ dày hoặc hai bên đe dọa đến tính mạng.

Mặc dù chảy máu cam là hiện tượng thường thấy và xảy ra ít nhất một lần trong đời nhưng không nên xem thường, chủ quan khi sơ cứu. Có nhiều trường hợp dẫn đến hậu quả đau lòng như khiến người bệnh gặp di chứng, nghiêm trọng hơn là tử vong khi xử lý không đúng phương pháp. Nếu máu ra nhiều và liên tục nên đến bệnh viện kiểm tra vì đó là dấu hiệu cảnh báo về bệnh lý nguy hiểm tiềm ẩn trong cơ thể.

Cách phòng và xử trí khi chảy máu cam

Chảy máu cam (chảy máu mũi) tuy ít nguy hiểm đến tính mạng nhưng cũng không nên xem thường. Có khoảng 60% trên tổng số người trưởng thành có ít nhất là một lần chảy máu cam, nhưng chỉ có 6% trường hợp đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Hiện tượng chảy máu cam thường xuất hiện khi thời tiết thay đổi, nhất là vào mùa đông. Khi nhiệt độ và độ ẩm môi trường bắt đầu giảm, niêm mạc mũi phải tăng cường làm ấm, làm ẩm nên mạch máu dễ bị tổn thương, gây chảy máu. 

Theo Ths. Bs. Lê Anh Tuấn, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, có 2 nhóm nguyên nhân chính gây chảy máu mũi. Nhóm nguyên nhân thứ nhất là do những bệnh lý tại mũi gây ra. Nhóm nguyên nhân thứ hai là do những bệnh lý toàn thân mà chảy máu mũi chỉ là biểu hiện của bệnh.

Những bệnh lý tại mũi gây chảy máu thường hay gặp nhất là do những viêm mũi, viêm xoang, viêm VA. Những bệnh lý khối u ở mũi cũng gây chảy máu mũi, hiện tượng này thường gặp ở nam giới trẻ hoặc thanh thiếu niên, bệnh lý này tuy ít gặp nhưng lại rất nguy hiểm, điều trị khó khăn.

Trong trường hợp bị chảy máu mũi tái phát, mức độ không nhiều thì không nên quá lo lắng. Lúc này nên nghỉ ngơi tại chỗ, hơi cúi mặt xuống phía trước, tránh ngửa đầu ra phía sau vì có thể làm máu chảy xuống họng và nuốt vào mà không biết. Sau đó theo dõi nếu thấy máu chảy nhiều thì có thể dùng hai ngón tay bóp nhẹ hai cánh mũi (nếu máu chủ yếu chảy ra phía trước). 

Trong trường hợp đã xử lý như trên mà thấy vẫn ổn thì cần nghỉ ngơi, tránh xì mũi mạnh trong vài tiếng sau khi đã bị chảy máu. Và sau nữa tốt nhất nên đi khám bác sĩ. Vì trong một số trường hợp, nếu điểm chảy máu lớn mà việc tự cầm máu không hiệu quả thì máu chảy nhiều làm cho chúng ta bị mất máu, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Bên cạnh những nguyên nhân do bệnh lý gây ra, những thói quen xấu thông thường cũng có thể gây chảy máu mũi. Vì vậy, chúng ta có thể phòng ngừa bệnh bằng cách:

Giữ vệ sinh cá nhân thật tốt, có thể dùng nước muối sinh lý để rửa sạch mũi.

Tránh thay đổi môi trường sống đột ngột từ nóng sang lạnh, hoặc từ lạnh sang nóng.

Duy trì độ ẩm trong không gian sống.

Không hút thuốc lá.

Có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý.