• Chia sẻ
  • Thay đổi mới trong bảo hiểm xã hội và y tế

Thay đổi mới trong bảo hiểm xã hội và y tế

Có thể nói, trong tháng 7/2017 đã đánh dấu thay mới mới trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội và y tế. Việc cấp mã số BHXH đã mang đến cho người lao động và cả cơ quan chức năng những thay đổi theo hướng tích cực để có thể giải quyết các trường hợp một cách chính xác nhất.

Dịch vụ bảo hiểm xã hội đã nhận được đánh giá rất tốt từ người lao động bởi đây là nơi mà họ có thể được giải đáp những thắc liên quan đến BHXH một cách cụ thể nhất mà không tốn quá nhiều thời gian.

Thay đổi mới trong bảo hiểm xã hội và y tế

Theo quy định mới về lĩnh vực bảo hiểm xã hội và y tế thì tính từ ngày 1/7/2017. Theo đó, mã số BHXH được hiểu là mã số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia BHXH. Mã số này sẽ do cơ quan BHXH cấp và quản lý. Nó được ghi trên cả sổ BHXH và thẻ BHYT. Như vậy thì người lao động sẽ có chung một dãy số tự nhiên bao gồm 10 chữ số . Đây đồng thời là số sổ BHXH và cũng là 10 số cuối thẻ BHYT. Điều nay để giúp cho việc ghi nhớ thông tin và quản lý quá trình đóng BHXH của người tham gia BHXH được tốt nhất. Trong 10 số đó thì 2 số đầu là mã tỉnh, 8 số tiếp theo là số tự nhiên khác nhau của mỗi người.

Ưu điểm của việc thay số bảo hiểm xã hội và y tế :

-  Việc cấp Mã số BHXH và y tế gốm 10 con số này sẽ giúp người tham gia BHXH có thể quản lý thông tin về việc tham gia BHXH của mình một cách dễ dàng nhất. Theo đó thì giờ đây, người tham gia BHXH chỉ cần nhớ dẫy 10 số này và cung cấp cho cơ quan chức năng khi cần thiết sẽ được hưởng các chế độ BHXH, BHYT như quy định. Đây là điểm mới rất thuận lợi trên phạm vi toàn quốc.

- Trường hợp người tham gia BHXH nhưng chưa có mã số BHXH thì chỉ cần kê khai và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu được quy định là người tham gia tự kiểm tra thông tin quá trình đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT một cách cụ thể và đơn giản nhất mà không cần nhờ tới cơ quan BHXH.

- Đối với cơ quan BHXH thì việc thay đổi này sẽ giúp thuận tiện hơn cho các cơ quan chức năng trong việc giải quyết chế độ BHXH, BHYT. Việc hợp nhất mã số này sẽ giúp giảm thời gian trong việc kê khai, cập nhật thông tin người tham gia BHXH, BHYT một cách đáng kể.

- Ngoài ra thì việc cấp mã số BHXH sẽ giúp cơ quan BHXH có thể quản lý chặt chẽ hơn quá trình đóng cũng như việc hưởng chế độ BHXH, BHYT của người tham gia.

Có thể thấy, khi ban hành thay đổi trong luật bảo hiểm xã hội và y tế thì nó đã mang đến những tiện ích rất lớn cho cả người tham gia BHXH và cơ quan quản lý BHXH một cách tốt nhất.