• Doanh nghiệp
  • Thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào?

Thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào?

Hiện nay có nhiều người đang có ý định thành lập doanh nghiệp do chính mình làm chủ để phát triển sự nghiệp. Nhưng thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào để đảm bảo tính hợp pháp, nhanh chóng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

 

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ sở hữu và toàn quyền quyết định đối với tài sản doanh nghiệp. Đây là một trong các hình thức doanh nghiệp ra đời sớm nhất tại Việt Nam. Với thủ tục thành lập đơn giản, gọn nhẹ, loại hình doanh nghiệp này hiện nay rất phát triển. Nhiều nhà đầu tư có ý tưởng kinh doanh, có vốn đã lựa chọn thành lập doanh nghiệp tư nhân như một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của bản thân. Vậy thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào, thủ tục ra sao để đảm bảo hiệu quả, hợp pháp?

Trước khi tiến hành thành lập doanh nghiệp, bạn phải lựa chọn ngành nghề kinh doanh nằm trong danh mục mà nhà nước cho phép và có một số vốn để đảm bảo doanh nghiệp hoạt động. Sau đó là quá trình chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh. Bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ hợp lệ đầy đủ các loại giấy tờ: giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu, bản sao có chứng thực các loại giấy tờ, chứng chỉ hành nghề của chủ sở hữu doanh nghiệp, văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan có thẩm quyền đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề bắt buộc phải có vốn pháp định theo quy định của pháp luật. Lưu ý khi điền hồ sơ, bạn phải điền chính xác và rõ ràng, đặc biệt là các mục như tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, tên chủ sở hữu, ngành nghề kinh doanh.

Sau khi hoàn thành hồ sơ thì bạn mang đến nộp tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh/thành nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp. Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Còn nếu không, phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo rõ nội dung cần sửa đổi bằng văn bản cho doanh nghiệp.

Đó là các bước cơ bản để trả lời cho câu hỏi thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào. Nhìn chung, thủ tục thành lập rất đơn giản nếu như bạn nắm rõ luật và chuẩn bị một cách đầy đủ, kỹ lưỡng các loại giấy tờ.