• Doanh nghiệp
  • Thành lập doanh nghiệp dự án trong hợp đồng BT

Thành lập doanh nghiệp dự án trong hợp đồng BT

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn thành lập doanh nghiệp dự án trong hợp đồng BT bởi những lợi ích mà nó mang lại là không hề nhỏ và độ an toàn khá cao.

Hiện nay, việc thành lập doanh nghiệp dự án trong hợp đồng BT đã được dịch vụ thành lập doanh nghiệp hỗ trợ trọn gói từ việc chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cho tới các thủ tục hành chính. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp yên tâm hơn rất nhiều.

 Theo quy định của pháp luật thì hợp đồng BT là tên gọi tắt của hơp đồng xây dựng-chuyển giao.  Đây là hình thức ký kết hợp đồng giữa chủ đầu tư và cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc xây dựng, thiết kế các dự án . Sau khi hoàn thiện xong dự án, chủ đầu tư sẽ chuyển giao công trình cho Nhà nước.

Thành lập doanh nghiệp dự án trong hợp đồng BT

Khi thành lập doanh nghiệp dự án trong hợp đồng BT sẽ ít rủi ro hơn so với hợp tác với doanh nghiệp tư nhân bởi nó tạo diều kiện cho doanh nghiệp thu hồi vốn nhanh khi việc hợp tác với cơ quan Nhà nước sẽ có nguồn vốn quốc gia để đảm bảo thanh toán nhanh chóng.

Đặc biệt, sức hấp dẫn của việc thành lập doanh nghiệp dự án trong hợp đồng BT chính là việc bàn giao dự án còn được thanh toán bằng đất. Theo thông thường, để có được đất công làm dự án thì doanh nghiệp sẽ phải làm nhiều thủ tục phức tạp, thậm chí là phải trải qua các cuộc đấu giá, cạnh tranh nhưng khi thành lập doanh nghiệp dự án trong hợp đồng BT thì doanh nghiệp sẽ được trả bằng đất công mà giá trị của nó đôi khi còn thấp hơn giá thị trường.

 Theo quy định mới của Nhà nước thì để có thể được giao thực hiện dự án, doanh nghiệp phải tiến hành thành lập doanh nghiệp dự án trong hợp đồng BT để doanh nghiệp vừa là doanh nghiệp BT vừa là doanh nghiệp dự án. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều nhà đầu tư lựa chọn thành lập doanh nghiệp dự án trong hợp đồng BT.

Mặc dù có những lợi ích khá béo bở trong việc được giao đất công xây dự án nhưng ở quy định mới của Nhà nước thì doanh nghiệp phải nộp ngân sách chênh lệch giữa giá trị đất xây dự án với tổng vốn đầu tư xây dựng công trình. Vì những lợi nhuận hấp dẫn đó khiến các nhà đầu tư dùng nhiều “chiêu thức” để đẩy giá đầu tư hạ tầng lên cao và tính giá đất công xuống thấp để ăn chênh lệch và có lợi nhuận cao hơn nên các cơ quan chức năng đang dần có những quy định siết chặt đầu tư hơn để tránh lạm phát .

Như vậy, việc thành lập doanh nghiệp dự án trong hợp đồng BT có nhiều lợi ích khó cưỡng nên nhiều nhà đầu tư xem đây là “vùng đất hứa’để có thể mang lại những khoản lợi nhuận kếch xù trong chiến lược đầu tư kinh doanh.