• Chia sẻ
  • Tầm quan trọng của việc kiểm định bình khí nén

Tầm quan trọng của việc kiểm định bình khí nén

Bình nén khí là một thiết bị được sử dụng một cách phổ biến, rộng rãi trong ngành công nghiệp ở nước ta. Ngành in ấn, báo bì, gỗ, dệt… là những ngành công nghiệp tiêu biểu sử dụng thiết bị bình nén khí. Việc kiểm định bình khí nén rất quan trọng.

Việc kiểm định bình khí nén quan trọng như thế nào?

Bình nén khí là một thiết bị được sử dụng dựa trên nguyên lý nén khí trong môi trường áp suất cao. Đây là thiết bị có vai trò rất quan trọng trong quá trình hoạt động, sản xuất trong các ngành công nghiệp. Việc kiểm định bình khí nén sẽ giúp đảm bảo thiết bị có thể vận hành một cách trơn tru và hiệu quả trong suốt quá trình hoạt động, không gây ảnh hưởng đến các máy móc khác, làm trôi chảy sự vận hành của cả hệ thống máy móc thiết bị của nhà máy, xí nghiệp.

kiểm định bình khí nén

Bên cạnh đó, bình nén khí hoạt động với mối trường áp suất cao, rất dễ xảy ra những rủi ro khó mà lường trước được. Nếu không được kiểm định trước, trong quá trình hoạt động,  bình nén khí có thể xảy ra những trục trặc, hỏng hóc đột xuất, khiến quá trình sản xuất bị gián đoạn. Nguy hiểm hơn, bình nén khí còn có nguy cơ gây các tai nạn cháy nổ nghiêm trọng, gây hiểm cho các công nhân đang làm việc tại các công xưởng, nhà máy đó. Bởi vì thế, việc kiểm định bình khí nén có tầm quan trọng rất lớn đối với hoạt động sản xuất chung cũng như an toàn cho người lao động

Pháp luật có quy định việc kiểm định bình khí nén không?

Bình nén khí thuộc loại các thiết bị bình chịu áp lực và có áp suất làm việc định mức cao, nên pháp luật đã quy định cụ thể về việc kiểm định bình khí nén. Những bình nén khí trước khi đưa vào hoạt động tại các nhà máy, xí nghiệp cần phải được kiểm định một cách kỹ lưỡng theo quy định của pháp luật.

Pháp luật cũng quy định cụ thể đối với thời gian kiểm tra định kỳ của các thể loại bình nén khí:

- Việc kiểm định bình khí nén được lặp lại 3 năm một lần đối với những bình mới. Việc kiểm định những bình nén khí mới sản xuất trong thời gian dưới 10 năm có tính chất kiểm tra các kĩ thuật hoạt động của máy. Những loại bình nén khí có môi chất ăn mòn kim loại, được các xí nghiệp, nhà máy sử dụng liên tiếp hơn 12 năm thì phải được kiểm định thường xuyên hơn, 1,5-2 năm một lần.

- Đối với những bình nén khí cũ đã được sử dụng trên 15 năm, thời hạn kiểm định định kì phải được rút ngắn xuống còn 1 năm để đảm bảo an toàn. Những bình nén khí được sử dụng càng lâu thì độ nguy hiểm và nguy cơ xảy ra trục trặc, hỏng hóc càng cao. Khi đó, việc kiểm định an toàn thường xuyên sẽ giúp giảm bớt xác suất xảy ra những tình huống nguy hiểm.

- Nếu các cở sở sản xuất chủ động đề nghị rút ngắn thời gian kiểm định kì bình nén khí, thì những cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm kiểm định sẽ thực hiên theo yêu cầu của cơ sở sản xuất.