• Chia sẻ
  • Tại sao quản lý xây dựng lại phải học huấn luyện an toàn lao động

Tại sao quản lý xây dựng lại phải học huấn luyện an toàn lao động

Theo thống kê, ngành xây dựng hiện chiếm hơn 50% số vụ tai nạn xảy ra mỗi năm. Tuy nguy hiểm nhưng ngành đã góp phần tạo ra công ăn việc làm cho người lao động nghèo. Nguyên nhân xảy ra rủi ro một phần không thể thiếu trách nhiệm của người quản lý xây dựng.

Có rất nhiều rủi ro xảy ra trong xây dựng mà chúng ta đều không thể lường trước được. Những tai nạn thường gặp nhất ở ngành xây dựng là: người lao động rơi từ trên cao xuống, sập giàn giáo, một số ít tai nạn do máy móc, trang thiết bị trong quá trình làm. Các nguyên nhân gây ra tai nạn chủ yếu là do hành vi người lao động không an toàn chiếm 72%, nguyên nhân không nhìn thấy được, không biết trước chiếm 3%, nguyên nhân do máy móc chiếm 25%. Khi các tai nạn xảy ra thì người quản lý sẽ là người chịu trách nhiệm đầu tiên. Bởi là quản lý, họ phải có đầy đủ các kiến thức chuyên môn về an toàn lao động trong xây dựng.

Từ đó có thể tính toán được các rủi ro có thể xảy ra để có biện pháp phòng tránh. Tuy nhiên, có những tai nạn người quản lý cũng không thể kiểm soát được như vụ rơi từ trên cao xuống. Nguyên nhân này là từ phía người lao động họ chủ quan tới hành vi của mình. Hằng năm, các công ty đều có tổ chức các khóa huấn luyện an toàn lao động cho cán bộ, nhân viên. Hơn hết quản lý phải tham gia khóa huấn luyện vì sẽ rất nhiều người lao động không tham gia. Người lao động trong ngành xây dựng chủ yếu là người ít học, không có tiền nên họ sẽ ít tham gia. Nên quản lý sẽ đi học, sử dụng các kiến thức được học về truyền đạt lại cho người lao động, kiểm soát người lao động làm việc đúng hành vi an toàn lao động. Sắp xếp, phân động công việc hợp lý. Có biện pháp nghiêm khắc kỉ luật những người không tuân thủ đúng hành vi an toàn lao động.

Tóm lại, quản lý nên tham gia huấn luyện an toàn vì sẽ có đủ kiến thức để hạn chế các rủi ro, tai nạn có thể xảy ra.