• Chia sẻ
  • Tại sao phải kiểm định cần trục tháp?

Tại sao phải kiểm định cần trục tháp?

Cần trục tháp là một thiết bị không thể thiếu trong việc xây dựng những tòa nhà cao tằng, cần trục tháp cũng đóng vai trò không nhỏ trong nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên khi sử dụng nếu không kiểm định cần trục tháp đúng quy định sẽ rất nguy hiểm.

Những điều cần biết về cần trục tháp.

Cần trục tháp có một thân tháp cao khoảng từ 30m đến 75m. Phía ở gần đỉnh tháp sẽ gắn một cần dài khoảng 12m đến 50m bằng chốt bản lề. Một đầu cần còn lại được treo đi qua đỉnh tháp.

Cấu tạo chung của cần trục tháp gồm 2 phần chính, gọi là phần quay và phần không quay.

Cần trục tháp khi sử dụng sẽ được lắp đặt cố định ở một vị trí, và vị trí này cũng phải được tính toán, chọn lựa và xử lý nền móng theo tiêu chuẩn trước khi trồng cần trục, vì cần trục tháp rất cồng kềnh và kích thích lớn nên sẽ dễ gây nguy hiểm nếu phần chân lắp đặt không đảm bảo.

Phương án tháo dỡ khi công trình hoàn thành cũng cần phải được lên kế hoạch từ trước để thực hiện nghiêm ngặt nhất. Vào những lúc thời tiết chuyển biến xấu, gió bão giông lốc quá lớn thì cần phải hạ cần và neo giữ chắc chắn để tránh xảy ra các tình huống xấu.

Và đặc biệt nhất là việc kiểm định cần trục tháp phải luôn được tiến hành một cách nghiêm chỉnh nhất.

kiểm định cần trục tháp

Quy định và các bước kiểm định cần trục tháp

Như chúng ta đã biết, quy định về kiểm định cần trục tháp đã được nhà nước ban hành rõ rệt nhất. Khi tiến hành, cần trục tháp cần phải đạt được điều kiện sẵn sàng kiểm định, có hồ sơ và tài liệu kỹ thuật đầy đủ, đồng thời là thời tiết môi trường cũng thuận tiện để tiến hành kiểm định.

Các bước kiểm định cần trục tháp cần được tiến hành lần lượt theo từng bước, về kỹ thuật sẽ kiểm định từ bên ngoài đến bên trong, sau đó là thực hiện những phương pháp thử ở chế độ tải và chế độ không tải.

Chỉ khi các bước trước đó đạt yêu cầu thì mới tiến hành kiểm định các bước kiểm tra tiếp theo. Tất cả các kết quả kiểm tra của từng bước phải được ghi chép đầy đủ vào bản ghi chép hiện trường.

Thời hạn kiểm định cần trục tháp theo định kỳ tối thiểu là phải thực hiện hằng năm. Trong trường hợp nhà chế tạo hoặc đơn vị sử dụng cần trục có yêu cầu về thời hạn kiểm định ngắn hơn thì thực hiện theo đề nghị của nhà chế tạo hoặc đơn vị. Khi thời gian kiểm định cần trục rút ngắn thì trong biên bản cần phải ghi rõ lý do bởi kiểm định viên.

Khoảng ba ngày sau khi kiểm định sẽ có kết quả, từ đó để đơn vị sử dụng biết để khắc phục xử lý sớm nếu có lỗi hỏng hóc nếu có.

Kiểm định cần trục tháp là một hoạt động quan trọng để giúp cho chúng ta có thể tuân thủ theo quy định của nhà nước, đồng thời đảm bảo an toàn cho người lao động và giảm thiểu rủi ro xảy ra trong quá trình hoạt động hằng ngày của doanh nghiệp. Kiểm định an toàn không chỉ là nhiệm vụ phải làm, mà còn là quyền lợi mà doanh nghiệp nên làm để phòng tránh những điều không hay xảy ra.