• Sức khỏe
  • Tại sao máy sưởi ấm có thể gây chảy máu mũi ở trẻ nhỏ

Tại sao máy sưởi ấm có thể gây chảy máu mũi ở trẻ nhỏ

Hiện tượng chảy máu mũi là một trong những hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ nhiều hơn gấp vài lần so với người lớn, phổ biến ở trẻ từ 2 – 10 tuổi.

Tại sao máy sưởi ấm có thể gây chảy máu mũi ở trẻ nhỏ

Thỉnh thoảng hay đột ngột bị chảy máu mũi là một hiện tượng hết sức bình thường, nó thường không gây quá nhiều nguy hiểm đe dọa tới tính mạng của bạn. Chảy máu mũi là trường hợp khẩn cấp của chuyên khoa tai mũi họng, được chia làm 2 loại là chảy máu mũi trước và chảy máu mũi sau. Theo thống kê cho thấy thì khoảng 90% trường hợp bị chảy máu mũi trước còn 10% còn lại thì hiếm hơn bị chứng chảy máu mũi sau.

Các nguyên nhân gây ra chứng chảy máu mũi có thể được chia làm nhiều trường hợp. Nguyên nhân cục bộ có thể là do những chấn thương, tổn thương ở các mạch máu trong khoang mũi. Nguyên nhân toàn thể thường là do chứng nghiện rượu, tăng huyết áp, dị dạng mạch máu. Còn các yếu tố về môi trường có thể kể đến như thời tiết quá khô, thiếu độ ẩm, quá lạnh… Chảy máu mũi có thể là lành tính hoặc ác tính, tùy thuộc vào chu kì máu chảy từ mũi hoặc lượng máu.

Máy sưởi ấm nguyên nhân gây chảy máu mũi ở trẻ

Những ngày rét đậm này, các thiết bị làm ấm như quạt sưởi, tấm đệm sưởi, điều hòa hai chiều... là những lựa chọn hấp dẫn cho nhiều gia đình. Tuy nhiên, sử dụng các thiết bị này cũng gây một số điểm bất tiện như không khí khô nóng, ô nhiễm, gây nứt nẻ da, ảnh hưởng hệ hô hấp, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Không khí khô nóng và ô nhiễm

Các thiết bị sưởi gây một số điểm bất tiện như không khí khô nóng, ô nhiễm, gây nứt nẻ da, ảnh hưởng hệ hô hấp, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ

Các thiết bị làm ấm như quạt sưởi, đèn sưởi, chăn điện hay tấm đệm sưởi... đều dùng dòng điện để nung nóng điện trở phát ra sức nóng. Những loại có công suất nhỏ, chỉ tỏa ra hơi ấm tại chỗ như chăn điện hay tấm đệm sưởi thường không ảnh hưởng nhiều đến không khí. Tuy nhiên, những loại có công suất lớn, làm ấm cả phòng như quạt sưởi, điều hòa thường làm không khí trong phòng trở nên quá khô, nhiều người cảm thấy bí, ngột ngạt, da nứt nẻ.

KS Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ Học viện Kỹ thuật Quân sự cho biết, sử dụng quạt sưởi hay điều hòa nóng thì không nên đặt nhiệt độ quá nóng, chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời quá nhiều - chỉ nên khoảng dưới 10 độ C để tránh tình trạng gặp lạnh đột ngột khi bước ra khỏi phòng. Các loại quạt sưởi trên thị trường hiện nay chủ yếu chỉ có hệ thống làm ấm mà không điều ẩm, làm cho không khí trong phòng khô nóng.

Các loại điều hòa hai cục cũng không có sự lưu thông không khí, không khí khô nóng và ô nhiễm do hơi người thở ra chỉ lưu chuyển trong phòng. Hơn nữa, mùa lạnh các gia đình thường đóng kín cửa nên khí nóng cứ luẩn quẩn không thoát ra ngoài được. Không có sự trao đổi khí với bên ngoài làm cho không khí trong phòng ô nhiễm khiến người dùng thấy ngột ngạt, thiếu khí, khó chịu.

Tốt nhất là nên sử dụng các loại điều hòa có chế độ tạo ion, sát khuẩn, khử chất độc, tạo không khí trong lành, hoặc những loại điều hòa có chế độ phun ẩm làm cân bằng nhiệt độ và độ ẩm trong phòng. Đối với các gia đình sử dụng máy sưởi hoặc điều hòa không có chế độ điều ẩm hoặc sát khuẩn thì ít nhất cũng nên đặt một chậu nước trong phòng, gần chỗ máy sưởi hoặc điều hòa để nước bốc hơi lên cân bằng với khí khô.

Ngoài ra, một máy phun ẩm cũng là gợi ý tốt. Tuy nhiên, việc sử dụng loại máy này cũng có bất cập là thường xuyên phải vệ sinh máy sạch sẽ, nếu không vi khuẩn, bụi bẩn ở máy bám theo hơi nước sẽ phun vào không khí, làm không khí ô nhiễm thêm và ảnh hưởng đến hệ hô hấp, đặc biệt là ở người già và trẻ nhỏ. Trong các phòng cũng nên lắp thêm quạt thông gió để không khí mát sạch từ ngoài lưu thông vào trong nhà. Tốt nhất là chỉ nên hạn chế thời gian sử dụng nhất định và thường xuyên phải mở cửa cho khí sạch được trao đổi.

Chú ý tới trẻ nhỏ

GS Trần Hữu Tuân, nguyên giám đốc Viện Tai Mũi Họng TW cho biết, sử dụng điều hòa, máy sưởi làm không khí trong phòng bị khô nóng dẫn đến hiện tượng khô mũi, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Lớp niêm mạc mũi rất mỏng và trong mũi có các huyết quản nhỏ, không khí khô nóng dễ làm khô đường thở, có thể gây tổn thương như khô rát lớp niêm mạc, thậm chí chảy máu cam.

Có thể nhỏ mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý 0,9% để cung cấp thêm độ ẩm cho lớp niêm mạc mũi, nhưng tốt nhất nên bôi cho trẻ một lớp mỡ mỏng, chẳng hạn như mỡ tetracycline hoặc chlorocide-H vì tác dụng có thể kéo dài nhiều giờ. Ngoài ra, thời tiết hanh khô, lại dùng điều hòa, máy sưởi nóng nhiều thì nên tăng lượng nước uống cho trẻ. Trong trường hợp trẻ bị chảy máu có thể dùng tay ấn vào bên mũi để cầm máu tại chỗ.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xảy ra một vài lần thì cần đưa trẻ đi khám chuyên khoa tai mũi họng để có những biện pháp xử lý thích hợp, tránh tình trạng nhiễm trùng.