• Chia sẻ
  • Tại sao cần phải thực hiện kiểm định chống sét?

Tại sao cần phải thực hiện kiểm định chống sét?

Chắc hẳn ai cũng từng nhìn thấy hoặc nghe thấy những cơn sấm sét vào những cơn mưa giông ngày hè, và cũng tưởng tượng được mức độ nguy hiểm của nó. Vì vậy, cần có một hoạt động kiểm định chống sét để có thể đảm bảo an toàn trong những mùa mưa giông.

Kiểm định chống sét sẽ giảm được nguy cơ ảnh hưởng bởi sấm sét

Từ xưa đến nay, những nguy hiểm đến từ thiên nhiên là điều mà con người khó có thể lường trước được. Nhất là trong những năm hiện đây, lại có hiện tượng hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên, đây thực sự là một mối lo lắng của con người vì những thiên tai xảy ra sẽ càng nhiều và càng khó lường hơn trước nữa. Trong đó, những cơn sấm sét cũng được coi là một điều khủng khiếp từ thiên nhiên. Thực tế, đã có không ít những vụ tại nạn khủng khiếp do sấm sét gây ra, khiến con người phải lắp đặt có hệ thống chống sét để bảo đảm an toàn  cho mình, và những hệ thống chống sét đó cần phải được kiểm định chống sét một cách nghiêm túc và kỹ lưỡng.

kiểm định chống sét

Một khi sấm sét có khả năng gây ra những tác hại cho con người, thì đó là những hậu quả rất nghiêm trọng. Có một số trường hợp sấm sét làm chập hay cháy đường dây điện, cũng cố thể gây phát nổ các thiết bị điện, các máy biến áp,… gây thiệt hại đến tài sản cũng nhưng hoạt động , sinh hoạt của con người. Nghiêm trọng hơn, sấm sét có thể gây chết động vật, gây chết người. Trên thực tế đã có không ít những tai nạn chết người xảy ra do sấm sét. Bởi vì thế mà những hoạt động kiểm định chống sét để đảm bảo cho độ an toàn của các hệ thống chống sét cũng rất được chú trọng.

Kiểm định chống sét thực sự rất cần thiết

Các hệ thống chống sét được xây dựng nên để hạn chế những thiệt hại sấm sét xảy ra. Tuy nhiên, nếu những hệ thống chống sét ấy không được kiểm định chống sét một cách nghiêm túc và chính xác, thì có thể gây tác dụng ngược. Vì hệ thống chống sét được xây dựng trên nguyên tắc là nối trực tiếp giữa cột thu lôi đến nơi tiếp đất, có tác dụng dẫn dòng điện do sét gây ra xuống đất, tránh những thiệt hại do sấm sét gây ra. Nhưng, nếu hệ thống chống sét được làm một cách sơ sài, hoặc qua thời gian dài, có hiện tượng đất trôi hay những biến đổi từ thiên nhiên, thời tiết sẽ làm cho các điểm nối đất bị sai lệch, hay vô tình nằm trong cùng ảnh hưởng với khu dân cư chẳng hạn, thì hậu quả cho sự sai sót đó là rất lớn. Người dân ở khu vực xung quanh không thể lường trước được những ảnh hưởng như thế này, các tai nạn bất ngờ có thể xảy ra và gây khó khăn, nguy hiểm cho cuộc sống của những người dân ấy. Vì vậy mà những hệ thống chống sét cần được kiểm định chống sét một cách đầy đủ, thì mới đảm bảo được rằng chức năng chính của các hệ thống chống sét được phát huy một cách triệt để và có ích cho con người.