• Chia sẻ
  • Tại sao cần phải kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp?

Tại sao cần phải kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp?

Không chỉ một mà có rất nhiều sự cố thương tâm xảy ra tại các nhà máy. Nguyên nhân gây nên những sự cố đáng tiếc đó chính là các loại máy móc và các thiết bị công nghiệp trước khi đưa vào vận hành không được thực hiện việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp. Vì vậy việc kiểm định các thiết bị công nghiệp là việc làm rất cần thiết.

Ý nghĩa của việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Thực tế cho thấy tất cả các loại máy móc công nghiệp hoạt động trong các nhà máy khi vận hành thường hoạt động với một công suất rất lớn. Do đó, chỉ cần xảy ra một sự cố rất nhỏ thôi cũng sẽ trở nên nguy hiểm. Ví dụ như sự cố nổ bình khí nén hay sự cố về xe nâng hàng. Những sự cố về các loại thiết bị này không chỉ ảnh hưởng riêng gì mình thiết đó mà còn ảnh hưởng đến những bộ phận xung quanh và nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến toàn bộ nhà máy gây thiệt hại về người và của.

kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Ngoài ra, việc kiểm định là thật sự cần thiết để phát hiện những hư hỏng từ đó có những biện pháp khắc phục kịp thời. Vì thế, trước khi đưa bất kỳ loại máy móc thiết bị công nghiệp nào vào hoạt động và vận hành thì trước tiên phải thực hiện việc kiểm định rồi mới được đưa vào phục vụ sản xuất để đảm bảo năng suất làm việc cũng như hạn chế những rủi ro không đáng có đến mức thấp nhất.

Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp được thực hiện bởi cơ quan nào

Nguyên nhân gây nên các sự cố về máy móc thiết bị không chỉ một mà là rất nhiều nguyên nhân. Nhiều nguyên nhân gây nên tạo nên những sự cố bất ngờ không thể lường trước được. Do đó, việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp từ lâu đã là vấn đề được nhiều doanh nghiệp, cơ quan, cá nhân quan tâm. Nhất là đối với những doanh nghiệp gần khu dân cư, có nhiều loại máy móc thiết bị công nghiệp dễ cháy nổ.

Khi thực hiện việc kiểm định không phải ai cũng được phép thực hiện việc kiểm định mà việc kiểm định phải được thực hiện bởi những doanh nghiệp có chuyên môn và có thẩm quyền. Quy trình kiểm định phải được tuân thủ theo đúng quy định của nhà nước và bộ thương binh và lao động xã hội đã đề ra một cách cẩn thận và hết sức nghiêm ngặt. Phải kiểm định hết tất cả các bộ phận trên thiết bị công nghiệp dù là những bộ phận nhỏ nhất. Nếu thiết bị công nghiệp đạt đủ tiêu chuẩn và được phép đưa vào hoạt động phải được cấp giấy phép chứng nhận đã được kiểm định và đủ điều kiện đưa vào hoạt động.

Chính vì vậy, khi lựa chọn một cơ sở để thực hiện việc kiểm định nên lựa chọn một cách cẩn thận. Để đảm bảo thì tốt nhất nên lựa chọn những doanh nghiệp đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí nêu trên để tránh tình trạng vừa mất tiền, vừa mất thời gian mà việc kiểm định cũng không được đảm bảo chất lượng.

Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp tất cả các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức đang sử dụng các thiết bị móc móc công nghiệp hiểu được vai trò và tầm quan trọng của việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp có ảnh hưởng như thế nào đến năng suất làm việc cũng như tính mạng của người lao động quan trọng đến mức độ nào.