399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Sức khỏe
  • Tác hại của thức uống có cồn đối với hệ thống tĩnh mạch?

Tác hại của thức uống có cồn đối với hệ thống tĩnh mạch?

Nước uống có cồn phổ biến như rượu, bia là tác nhân gây hại cho nhiều vấn đề về sức khoẻ trong đó có hệ thống tĩnh mạch. Vậy tác hại của thức uống có cồn đối với hệ thống tĩnh mạch ra sao?

Thông thường thực tế có rất nhiều tác nhân gây hại đến hệ thống tĩnh mạch và chủ yếu phổ biến nhất trong số đó chính là chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học và thói quen lười vận động. Ngoài ra còn có các yếu tố nguy cơ mắc suy giãn tĩnh mạch cao hơn đã được nhắc đến gồm: di truyền, lão hoá theo độ tuổi và nội tiết tố thay đổi.

Những vấn đề nêu trên bao gồm cả yếu tố ngoài tầm kiểm soát và yếu tố có thể kiểm soát. Theo đó, chúng ta không thể thay đổi về yếu tố di truyền, sự lão hóa, hoặc kiểm soát sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể (nhất là đối với phụ nữ mang thai). Tuy nhiên, các vấn đề về chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt thiếu tích cực thì có thể thay đổi được.

Tác hại của thức uống có cồn đối với hệ thống tĩnh mạch?

Tất nhiên, để ngăn ngừa cũng như hỗ trợ tích cực cho việc trị chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch chân tay nói chung thì việc thay đổi thói quen ăn uống và lối sống lành mạnh, tăng cường các hoạt động thể chất, vận động thể dục thể thao là vấn đề hết sức cần thiết.

Ngoài những vấn đề nói trên, còn có một tác nhân gây hại cho hệ tuần hoàn máu huyết nói chung và hệ thống tĩnh mạch nói riêng chính là việc sử dụng thường xuyên các loại thức uống có nồng độ cồn – phổ biến là rượu bia.

Mặc dù thức uống có nồng độ cồn không nằm trong số 5 yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh giãn tĩnh mạch và các vấn đề về tĩnh mạch khác, nhưng thức uống có nồng độ cồn chắc chắn là một trong những nguyên nhân góp phần làm tổn thương tĩnh mạch. Vậy tại sao thức uống có nồng độ cồn lại không tốt cho tĩnh mạch?

Tác hại của thức uống có cồn đối với hệ thống tĩnh mạch?

Tĩnh mạch là một bộ phận quan trọng trong hệ tuần hoàn của cơ thể. Toàn bộ hệ thống này có chức năng đưa máu từ tim đến các cơ quan khác và các bộ phận khác về tim thông qua các tĩnh mạch và động mạch, tạo thành một hệ tuần hoàn khép kín gọi là hệ tuần hoàn. .

Khi uống với lượng vừa phải, thức uống có cồn sẽ có lợi ch0 hệ tuần hoàn. Uống một ly rượu vang, một ly cocktail hoặc bia đã được chứng minh là giúp tim hoạt động tốt hơn, nhưng uống quá nhiều sẽ có hại cho cơ thể.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống nhiều rượu làm ch0 mạch máu giãn ra và máu lưu thông dễ dàng hơn. Điều này giúp giữ ch0 hệ tuần hoàn của bạn không làm việc quá sức, nhưng từ lần uống thứ hai trở đi nhịp tim của bạn sẽ tăng lên và khiến hệ tuần hoàn của bạn phải làm việc nhiều hơn. Điều này có nghĩa là cơ thể, bao gồm cả các tĩnh mạch, sẽ phải làm việc gấp nhiều lần bình thường. Và với cường độ hoạt động quá tải như vậy thì vấn đề hệ thống tĩnh mạch nhanh chóng bị suy yếu là điều hẵn nhiên.

Tóm lại, việc sử dụng thức uống có nồng độ cồn với một liều lượng nhất định (ít và không thường xuyên) có thể mang lại những lợi ích cho một số chức năng khác của cơ thể. Tuy nhiên, việc lạm dụng thức uống có cồn là vấn đề không nên bởi chúng có tác động xấu cho sức khoẻ, nhất là đối với hệ bài tiết, hệ thần kinh hay hệ tim mạch, trong đó có nguy cơ làm gia tăng tỷ lệ phát tác bệnh suy giãn tĩnh mạch. Có thể nói, lạm dụng các loại thức uống có nồng độ cồn ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ và là điều không nên cho tuýp người là đối tượng của bệnh suy giãn tĩnh mạch nói chung.

Sưu tầm