• Chia sẻ
  • Sự cần thiết của việc kiểm định máy nén khí

Sự cần thiết của việc kiểm định máy nén khí

Thiệt bị máy nén khí có lẽ không còn xa lạ gì nữa với những người làm trong các ngành công nghiệp, nhất là công nghiệp in ấn, gỗ, dệt,… Máy nén khí hoạt động trong môi trường khí nén, áp suất cao, nên việc kiểm định máy nén khí là rất cần thiết.

Kiểm định máy nén khí cần được thực hiện một cách kỹ lưỡng

Dù bằng hình thức kiểm định nào, máy nén khí cũng phải được kiểm định một cách kỹ lưỡng. Máy nén khí được xem là một loại máy sử dụng trong công nghiệp có độ nguy hiểm cao. Có nghĩ là, trong quá trình hoạt động, máy nén khí có nguy cơ xảy ra vấn đề là gây nguy hiểm cho người lao động. Đặc biệt lưu ý, máy nén khí khi xảy ra rủi ro có thể gây nổ, là một mối đe dọa cho tính mạng người công nhân tại cơ sở sản xuất.

Máy nén khí cũng được xem là một “mắt xích” quan trọng cho cả quá trình hoạt động của hệ thống máy móc tại công xưởng nhà máy. Chính vì thể mà hoạt động của máy nén khí có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các loại máy khác trong “chuỗi mắt xích” ấy. Khi máy nén khí hoạt động êm ái, trôi chảy thì cả hệ thống thiết bị cũng hoạt động tốt và đem lại hiệu quả làm việc cao. Ngược lại, nếu máy nén khí xảy ra vấn đề hay hỏng hóc gì đó trong quá trình vận hành thì cũng sẽ liên lụy đển sự vận hành của các thiết bị khác, làm ngưng trệ quá trình sản xuất, giảm năng suất hoạt động chung.

Để đảm bảo cho những trường hợp không mong muốn như thế xảy ra trong quá trình sản xuất, thì những người quản lý của những cơ sở sản xuất phải theo dõi hoạt động của máy và thực hiện quá trình kiểm định máy nén khí một cách kỹ lưỡng. Nếu những đơn vị sản xuất xem nhẹ việc kiểm định chất lượng máy nén khí, không tuân theo đúng quy trình và không thực hiên những hình thức kiểm định cần thiết, thì khi cơ quan chức năng phát hiện, đợn vị có thể bị phạt bằng nhiều hình thức, nghiệm trọng nhất có thể là thu hồi giấy phép kinh doanh.

kiểm định máy nén khí

Kiểm định máy nén khí để đảm bảo an toàn lao động

An toàn lao động là một vấn đề mà bất cứ ai cũng quan tâm, kể cả những người trực tiếp tham gia lao động, và cả những ai là người thân của những người lao động ấy. Nhất là những lao động là trong lĩnh vực công nghiệp, họ là những người tiếp xúc với máy móc nhiều nhất, những loại máy móc thiết bị có nguy cơ gây ngủy hiểm cao nếu xảy ra rủi ro, trục trặc nào đó, máy nén khí chính là một thiết bị như vậy.

Khi vấn đề xảy ra do chất môi bên trong, phản ứng hóa học, hoặc chập điện… máy nén khí có thể phát nổ, gây nguy hiểm rất lớn đến người lao động. Vì thế, việc kiểm định máy nén khí rất cần thiết để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra suông sẻ, quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho người lao động. Một khi người lao động cảm thấy yêu tâm về vấn đề an toàn của bản thân thì họ cũng sẽ tích cực và nghiệm túc hơn trong quá trình lao làm việc.