• Chia sẻ
  • Quy trình thực hiện kiểm định van an toàn

Quy trình thực hiện kiểm định van an toàn

Việc kiểm định van toàn được thực hiện theo một quy trình nhất định để việc kiểm định được thực hiện một cách tốt nhất và hiệu quả nhất. Việc kiểm định van an toàn quyết định khả năng thực hiện chức năng của van toàn trong quá trình hoạt động của thiết bị.

Kiểm định van an toàn được thực hiện như thế nào?

Quy trình thực hiện kiểm định van an toàn sẽ trải qua ba bước cơ bản.

kiểm định van an toàn

- Thứ nhất, kiểm tra tình trạng kỹ thuật của van an toàn bằng mắt. Đây cũng là một bước quan trọng, người kiểm định sẽ kiểm định va an toàn bằng cách quan sát bằng mắt. Bước này có tác dụng giúp người kiểm định đưa ra những đánh giá sơ bộ bước đầu về van an toàn, sau đó sẽ quyết định thực hiện những dụng cụ nào để thực hiện bước kiểm định tiếp theo.

- Bước thứ hai là kiểm tra độ nhạy của van an toàn. Ở bước kiểm định van an toàn này, người kiểm định viên thường dùng các loại khí, như không khí nén hay nitơ, cũng có thể là chất lỏng, như nước hoặc các loại dầu chuyên dụng. Những loại chất này có tác dụng là tăng áp suất hoặc áp lực hoạt động của các thiết bị như máy nén khi, nồi gas, bồn khí,… Quy trình này tương tự như lúc nhưng thiết bị này xảy ra sự cố do tăng áp suất hay áp lực. Việc tạo môi trường giả như vậy sẽ có thể thử được độ nhạy bén của van an toàn. Thông số an toàn về áp lực, áp suất sẽ được lập trình trước, khi người kiểm định sử dụng những loại chất như trên để làm tăng áp lực, áp suất, nếu van an toàn mở ra kịp thời và làm giảm áp lực, áp suất đúng theo nguyên lý hoạt động của nó, thì chiếc van an toàn đó sẽ vượt qua bước kiểm định này thành công.

- Bước cuối cùng là kiểm định độ kín của van an toàn. Các van an toàn thường được đặt ở những vị trí mấu chốt của các thiết bị chủ. Môi trường bên trong và bên ngoài của các thiết bị chủ được ngăn cách bởi những chiếc van toàn này. Cho nên, khi những thiết bị hoạt động bình thường, các van phải kín để ngăn những chất môi bên trong thoát ra ngoài. Chỉ trong những  trường hợp đặc biệt, như đã nói rằng áp suất hay áp lực tăng cao, vượt mức cho phép thì những chiếc van an toàn đó mới được mở ra để làm giảm lại áp suất, áp lực, đưa về con số an toàn theo quy định.

Trước khi kiểm định van an toàn cần kiểm tra hồ sơ, lý lịch

Ngoài những bước chính trong quy trình kiểm định van an toàn như trên, thì một việc không thể bỏ qua khi kiểm định van an toàn đó là kiểm tra hồ sơ, lý lịch liên quan đến chiếc van an toàn. Thông qua hồ sơ, lý lịch, người kiểm định sẽ nắm rõ hơn về cấu tạo, chất liệu, nguồn gốc, cũng như nguyên lý hoạt động của chiếc van an toàn đó. Hơn nữa, những sai sót đã được sửa chữa hay kết quả của những lần kiểm định trước cũng được ghi lại trong hồ sơ, kiểm tra hồ sơ trước khi kiểm định van an toàn sẽ giúp người kiểm định tránh những sai sót liên quan không đáng có.