• Doanh nghiệp
  • Quy định về mức lệ phí cấp giấy phép kinh doanh

Quy định về mức lệ phí cấp giấy phép kinh doanh

Với nhiều người hiện nay, việc bạn thực hiện các công việc cấp giấy phép kinh doanh cần phải đảm bảo là thực hiện đúng các điều kiện ban hành và nộp đủ lệ phí cấp giấy phép kinh doanh. Có một số vấn đề mà bạn cần phải lưu ý để có thể đảm bảo việc đăng ký cấp giấy phép kinh doanh sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng nhất.

Với nhiều trường hợp, các doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình thực hiện các giấy tờ và thủ tục để đăng ký kinh doanh nên khiến cho việc bắt đầu kinh doanh chậm trễ. Để khắc phục vấn đề này thì bạn có thể chọn cách liên hệ đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để được hỗ trợ ngay từ đầu.

Quy định về mức lệ phí cấp giấy phép kinh doanh

Nói đến các mức lệ phí cấp giấy phép kinh doanh thì cho đến nay, nhiều người vẫn không nắm rõ thông tin khi làm thủ tục.Hầu hết mọi người chỉ lo tìm hiểu xem điều kiện để được kinh doanh ngành nghề mình muốn là gì, hồ sơ gồm những gì, thủ tục chuẩn bị ra sao… Thế nhưng, ít ai chú tâm tìm hiểu về mức lệ phí mà mình cần đóng là bao nhiều để có thể chuẩn bị cho tốt. Đối với vấn đề này thì chúng ta sẽ tìm hiểu một số điều cần biết về mức lệ phí mà các doanh nghiệp cần đóng khi thực hiện việc đăng ký kinh doanh gồm những vấn đề gì nhé.

Mức phí không quá cao

Lý do khiến ít người chú ý đến tìm hiểu về lệ phí khi đăng ký làm giấy phép kinh doanh chính là quy định của pháp luật ban hành mức lệ phí để được cấp giấy phép là không quá cao. Thường thì sẽ dao động từ vài trăm cho đến 5 triệu đồng. Đây là mức phí không có gì khó khăn đối với các doanh nghiệp. Khi đã lựa chọn con đường kinh doanh thì với các doanh nghiệp, chi phí ban đầu sẽ nhiều hơn những gì mà doanh nghiệp phải nộp nên hầu như không có doanh nghiệp nào băn khoăn đối với vấn đề này.

Lệ phí các ngành nghề khác nhau

Tùy theo ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp là có điều kiện hay không có điều kiện; ngành nghề đó có bị hạn chế kinh doanh hay không sẽ quyết định đến mức lệ phí cấp giấy phép kinh doanh khác nhau. Ví dụ như đều là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhưng chi phí để làm giấy phép kinh doanh của ngành kinh doanh vận tải chỉ khoảng 50.000 đồng đến 200.000 đồng tùy trường hợp cấp lại, cấp mới hay bổ sung thông tin. Nhưng với ngành nghề kinh doanh rượu hay thuốc lá thì khác. Ngành nghề này có mức phí để cấp giấy phép kinh doanh lên đến 4.500.000 đồng cho một lần thẩm định cấp mới. Con số này mặc dù với các doanh nghiệp là không lớn nhưng nếu so với mức lệ phí của các ngành nghề kinh doanh khác thì nó cao hơn rất nhiều. Thực tế thì việc đưa ra mức phí cao như vậy cũng là cách để cơ quan chức năng có thể hạn chế việc kinh doanh các ngành nghề này trên thị trường. Từ đó mang đến một chất lượng cuộc sống tốt nhất cho người dân.

Trên đây là một vài đặc điểm mà bạn cần biết về lệ phí cấp giấy phép kinh doanh. Hy vọng là nó có thể giúp bạn có được thông tin chi tiết nhất khi chuẩn bị đăng ký để xin cấp giấy phép kinh doanh cho ngành nghề mà mình lựa chọn.