• Chia sẻ
  • Quy định về an toàn kiểm định thiết bị áp lực khi lắp đặt

Quy định về an toàn kiểm định thiết bị áp lực khi lắp đặt

Thiết bị áp lực được hiểu như thiết bị nén khí. Để hạn chế tối đa những rủi ro mà thiết bị áp lực mang tớ, người sử dụng cần phải tuân thủ những quy tắc về an toàn kiểm định thiết bị áp lực ngay từ khi mới mua về cho tới khi bảo dưỡng, hay vị trí lắp đặt thiết bị cũng cần tuân thủ những quy định khắt khe đó.

Kiểm định thiết bị áp lực khi mua mới và lắp đặt mới

Trước tiên phải tìm hiểu xem thiết bị áp lực được mua từ nhà sản xuất nào. Các thiết bị áp lực phải đáp ứng được các thông số kỹ thuật sao cho phù hợp với quy mô sản xuất để và điều kiện sử dụng cũng như phải có đầy đủ hồ sơ kỹ thuật.

kiểm định thiết bị áp lực

Nếu thiết bị áp lực đã qua sử dụng trước khi đưa vào sản xuất cần xem xét thật kỹ tình trạng hoạt động thực tế của thiết bị. Trường hợp thiết bị đã qua sửa chữa cần phải nắm chắc hồ sơ theo dõi trước và sau khi sửa chữa.

Kiểm định thiết bị áp lực đối với vị trí lắp đặt

Trước khi lắp đặt thiết bị áp lực phải xác định được vị trí lắp đặt thiết bị sao cho tối ưu và hiệu quả nhất như:

- Phù hợp với các quy định của bộ thương binh và lao động xã hội về an toàn vị trí lắp đặt của thiết bị áp lực.

- Tất cả các thiết bị áp lực phải được đặt tại một vị trí riêng biệt trong nhà. Nếu đặt ở ngoài trời thì phải là phải thiết kế phù với điều kiện thực tế.

- Các thiết bị áp lực phải được ngăn cách với nhau bằng vách tường. Nồi hơi  chỉ được phép lắp đặt ở trên tầng. Nếu thiết bị áp lực được lắp đặt phía dưới lòng đất mà  không phải lắp đặt phía trên tầng thì phải lắp đặt sao cho thiết bị không được ngấm nước.

- Các kệ đỡ hay giá đỡ thiết bị áp lực phải không làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành của thiết bị trong quá trình sản xuất.

Lưu ý là không nên lắp đặt các thiết bị áp lực ở những nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

Kiểm định an toàn trong quá trình vận hành của thiết bị áp lực

Ngoài vấn đề lắp đặt và vị trí lắp đặt thì tình trạng vận hành của thiết bị áp lực cũng cần phải được quan tâm và kiểm tra một cách chặt chẽ. Trong quá trình kiểm định thiết bị áp lực phải kiểm tra thật kỹ cơ chế hoạt động và tình trạng của thiết bị áp lực để nêu ra được những sự cố thường gặp thiết bị vận hành, nguyên và cách khắc phục sự cố.

Không chỉ vậy, nhân viên kiểm định phải phổ biến cho người sử dụng biết rằng không nên cố tình sử dụng thiết bị áp lực trong các trường hợp như van an toàn bị mất kẹp chì hoặc không còn hoạt động, bình nén khí bị biến dạng,.. Trong khi thiết bị áp lực đang hoạt động người sử dụng không được phép xiết chặt hoặc tháo bất cứ bộ phận nào trên thiết bị. Tuyệt đối không được giao việc vận hành cho những người chưa đủ 18 tuổi và không có trình độ chuyên môn và các kiến thức an toàn khi thiết bị vận hành.