Trang chủ » Phát triển các cảng biển là phát triển vận tải đường biển

Phát triển các cảng biển là phát triển vận tải đường biển

(Ngày đăng: 21-03-2019 15:18:53)
Với một cảng biển nhỏ có công suất chất tải hàng hóa ít thì hàng hóa lưu thông qua đường biển ở cảng này sẽ ít không đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong khi đường bờ biển ở khu vực cảng biển đó còn rất nhiều. Chính vì vậy mà đầu tư cho một cảng biển là góp phần phát triển vận tải đường biển đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài yếu tố phát triển hà tầng cơ sở giao thông để phát triển hệ thông vận chuyển trung chuyển hàng hóa đến các cảng biển để góp phần phát triển vận tải đường biển thì còn một yếu tố nữa cũng cần đề cặp đến để nói lên sự phát triển của các cảng biển. Yếu tố mà chúng ta muốn đề cập ở đây đó chính là hệ thống cảng biển.

Cụ thể ở đây và việc đánh giá, xem xét lại tính hiệu quả về việc hoạt động của các cảng biển như thế nào. Từ đó chúng ta tiến hành lập quy hoạch phát triển nâng cấp cảng biển ở giai đoạn về sau. Việt Nam có những cảng biển nước sâu nhưng tính trên chiều dài đường bờ biển thì cũng còn rất hạn chế so với các nước trong khu vực.

Chỉ có cảng nước sâu mới có thể đón những chuyến hàng lớn, tàu lớn, khối lượng vận chuyển lên đến vài trăm ngàn tấn. Nếu các cảng biển nhỏ thì hoàn toàn không đáp ứng đủ điều kiện cho các tàu này cập bến đươc. Và từ đó hàng hóa vận chuyển trung gian phải tốn thêm một khoản chi phí để vận chuyển hàng đến nơi. Như vậy mới thấy được tầm quan trọng của việc phát triển các cảng biển nước sâu mang tính chiến lược này.

Hệ thống khai báo thủ tục hải quan cũng cần được xem xét để làm sao để tinh giản đươc hệ thống thủ tục, một cách nhanh gọn nhất mà vẫn đảm bảo tính pháp lý, đúng pháp luật. Chúng ta đã phát triển hệ thống khai báo hải quan điện tử, một bước tiến mới trong thủ tục khai báo hải quan giúp giảm thời gian chờ đợi của khách hàng đến giao dịch.