• Sức khỏe
  • Núi Nhìu Cồ San (Lào Cai) hấp dẫn du khách

Núi Nhìu Cồ San (Lào Cai) hấp dẫn du khách

Không nổi tiếng, hùng vĩ như Phan Xi Păng, nhưng vẻ hoang sơ, với những cánh rừng nguyên sinh, thảm thực vật phong phú, núi Nhìu Cồ San có sức hấp dẫn mạnh mẽ với du khách.

Núi Nhìu Cồ San (Lào Cai) hấp dẫn du khách
Nguồn: Báo Lào Cai
Cập nhật: 25/11/2013, 09:12:29
Không nổi tiếng, hùng vĩ như Phan Xi Păng, nhưng vẻ hoang sơ, với những cánh rừng nguyên sinh, thảm thực vật phong phú, núi Nhìu Cồ San có sức hấp dẫn mạnh mẽ với du khách.

Chinh phục núi Nhìu Cồ San
Núi Nhìu Cồ San nằm trên địa phận xã Sàng Ma Sáo (Bát Xát), độ cao hơn 2.300 m so với mực nước biển. Theo tiếng địa phương, Nhìu Cồ San có nghĩa là núi Sừng Trâu. Tên này xuất phát từ việc những ngày trời nắng, không có sương mù bao phủ, đứng từ xa, có thể nhìn thấy đỉnh núi hình dáng giống như chiếc sừng trâu.

Theo những người cao tuổi trong xã Sàng Ma Sáo kể lại, cách đây gần một thế kỷ, thực dân Pháp đã đặt chân tới núi Nhìu Cồ San, họ cho xây dựng những tuyến đường mòn để vận chuyển lương thực, đạn dược sang xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ (Lai Châu). Từ trung tâm xã Sàng Ma Sáo tới nơi bắt đầu của đường mòn dẫn lên núi Nhìu Cồ San khoảng gần 10 km. Ngay khi đặt chân đến đây, bạn có thể cảm nhận được không khí mát lành, với những tán cây dập dìu. Phía xa xa, ẩn hiện trong sương là những bản làng của đồng bào dân tộc Mông, với những thảm ruộng bậc thang vàng óng vào mùa lúa chín. Đi bộ khoảng 1 km, một bãi đất bằng phẳng, rộng hàng chục ha, đang được người dân trong xã Sàng Ma Sáo cải tạo, thử nghiệm cấy trồng lúa. Đi qua bãi đất phẳng, trước mắt bạn sẽ hiện ra những cánh rừng già, có đủ các loại cây gỗ quý, hàng trăm năm tuổi, vươn mình giữa đại ngàn, hai bên đường mòn với nhiều loàihoa đua nhau khoe sắc, dưới tán cây rừng là những nương thảo quả xanh tốt. Giữa đại ngàn, những nụ cười thân thiện, cùng hương thơm tỏa ra từ gùi thảo quả của đồng bào dân tộc Mông tạo cho bạn cảm giác thật thoải mái, dễ chịu. 


Nhiều cây gỗ quý trên đỉnh Nhìu Cồ San

Anh Lê Hữu Ước, hướng dẫn viên chia sẻ: Nhìu Cồ San là một trong những ngọn núi đẹp của khu vực Tây Bắc, vẻ nguyên sơ của những tán rừng già, cùng sự mến khách của đồng bào nơi đây chắc chắn sẽ hấp dẫn du khách không chỉ một lần đến…