• Chia sẻ
  • Nồi hơi bị phá hủy vì sự khởi động sai

Nồi hơi bị phá hủy vì sự khởi động sai

Đây là vấn đề phổ biến thường thấy trong quá trình kiểm định nồi hơi. Một phần bởi vì các yêu cầu quản lý và sản xuất. Thường tạo áp lực nhằm rút ngắn thời gian khởi động để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Ngay sau khi nồi hơi sinh ra hơi nước, mọi người đã muốn bạn được cấp một chút.

Việc khởi động sai là một trong những lạm dụng nghiêm trọng nhất mà nồi hơi phải chịu đựng. Các nồi hơi thường xuyên phải hoạt động trong chế độ khởi động liên tục. Áp lực cao hơn đối với nồi hơi thường xuyên hoạt động ở chế độ tải tối đa. Do đó, nồi hơi cũng được yêu cầu phải bảo trì nhiều hơn. Máy móc linh kiện như nồi hơi, thân máy, động cơ phải thường xuyên hoạt động. Về lâu dài sẽ làm suy giảm tuổi thọ và hỏng nồi hơi. Một sản phẩm tốt và có hiệu quả khi có các biện pháp để làm chậm quá trình. Hoạt động vừa phải là cần thiết để kéo dài tuổi thọ và giảm sự cố xảy ra với nồi hơi.

Nồi hơi được sản xuất bởi nhiều loại vật liệu hoàn toàn khác nhau, bao gồm:

- Nồi được làm bằng kim loại dày để chứa nước và hơi nước. Ống trao đổi được sản xuất bằng kim loại mỏng hơn để chuyền dẫn nước và hơi nước.

Các vật liệu cách nhiệt được thiết kế đặc biệt. Để có thể hoạt động trong điều kiện liên tục có sự khác biệt rất lớn về nhiệt độ giữa nóng và lạnh.

- Các sản phẩm thép đúc dày như cánh cửa kiểm tra và buồng đốt.

Theo thiết kế, tất cả đều phải nóng lên và nguội đi ở tốc độ rất khác nhau. Ví dụ, một nồi hơi đang hoạt động với một nửa mức nước trong nồi còn mát bình thường phía dưới và một nửa bên trên đã bắt đầu bốc hơi nóng. Nếu bắt đầu trong lò hơi nước lạnh, nước sẽ nóng lên rất nhanh chóng ở nửa dưới của nồi hơi tiếp xúc với vỏ nhanh hơn một nửa tiếp xúc với không khí trong nồi. Như vậy, có thể dẫn đến hiện tượng nồi hơi bị áp suất quá mức có thể bị hỏng.

Thiệt hại gây ra phổ biến nhất liên quan đến việc khởi động nồi hơi nhanh hơn từ một trạng thái nguội. Vật liệu chịu lửa có đặc tính truyền nhiệt rất chậm. Vì thế nó có tốc độ ấm chậm hơn so với kim loại. Hơn nữa, khi làm lạnh, độ ẩm bên trong buồng đốt được hấp thụ từ không khí vào các vật liệu chịu lửa. Nên cần phải bắt đầu từ từ để tránh nứt nồi; Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cần phải kiển định nồi hơi định kỳ, hoặc kiểm định nồi hơi khi mới bắt đầu sử dụng hay trong những trường hợp bất thường.