Những quy định về vận tải trên biển

Bạn là một doanh nghiệp và đang có nhu cầu vận tải hàng hóa bằng con đường trên biển. Vậy thì sẽ có nhiều quy định mà bạn cần phải biết và nắm rõ hơn nữa xung quanh vấn đề này.

Những quy định về vận tải trên biển

Không đơn giản và thông thoáng như hình thức vận tải hàng hóa bằng đường bộ, việc sử dụng đường biển thường được các cơ quan chức năng quản lý khá nghiêm ngặt, do vậy mà từ đây cũng có những quy định được đưa ra dành cho cả các doanh nghiệp có nhu cầu vận tải hàng và cả các công ty hoạt cung cấp dịch vụ này. Tuy nhiên, không thể phủ nhận được tính hiệu quả khi vận chuyển hàng hóa theo cách này.

Mỗi năm các cơ quan chức năng đều thu giữ khá nhiều một lượng hàng hóa được buôn lậu thực hiện trên biển, trong đó có những mặt hàng trái phép, cấm nhập khẩu vào nước ta. Chính thực tế này buộc các cơ quan quản lý hoạt động vận tải hàng hải phải đưa ra những quy định cụ thể, điều này nhằm tránh những hoạt động sai trái và lạm dụng con đường này để làm những việc trái pháp luật, gây tổn thất cho nền kinh tế.

Các quy định về vận tải trên biển hiện giờ không chỉ áp dụng cho các công ty vận tải, mà trong đó còn có một số mục được nếu rõ với các cá nhân và tổ chức có nhu cầu vận tải hàng thông qua đường biển. Nhưng hầu như trước giờ rất ít ai quan tâm đến vấn đề này, bởi mọi thủ tục và hồ sơ đều được đơn vị vận tải giải quyết. Chính vì như vậy nên khi được đề cập tới, không phải ai cũng am hiểu một cách đầy đủ.

Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta lại không có nhu cầu tìm hiểu và biết rõ hơn một số quy định về vận tải đường biển, từ đó sẽ hạn chế những rắc rối và sự việc không đáng có. Trong các nghị định về luật hàng hải hiện giờ, những quy định xung quanh vấn đề này được nêu ra khá rõ ràng và cụ thể, điều này sẽ giúp những người có nhu cầu tìm hiểu biết rõ hơn. Thông qua đó tránh được những rủi ro không may cho mình.

Một vài quy định liên quan tới vận tải biển Việt Nam

- Hoạt động vận chuyển hàng hóa nội địa bằng đường biển sẽ chỉ được thực hiện thông qua đơn vị vận tải trong nước

- Việc niêm yết giá và các khoản phụ thu khi vận chuyển container cần được thực hiện trước khi đưa hàng lên tàu

- Mỗi chuyến tàu chở hàng được xuất và cập bến cần có đầy đủ các loại giấy tờ kê khai, chứng từ liên quan tới kiện hàng

- Tàu hàng đảm nhận vận chuyển các loại hàng có nguy cơ nguy hiểm cao cần đap ứng tiêu chuẩn an toàn, trang bị đầy đủ thiết bị cần thiết.

Ở thời điểm này thì những quy định về vận tải biển chỉ xoay quanh việc chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ và thủ tục mà một cá nhận hoặc tổ chức cần phải chuẩn bị, kém theo đó là một số yêu cầu cụ thể khác. Thông qua tìm hiểu tại quy định của cơ quan Cảng vụ, bạn sẽ biết rõ điều này hơn.