• Chia sẻ
  • Những lý do tuyến đường biển được ưa chuộng trong vận chuyển hàng

Những lý do tuyến đường biển được ưa chuộng trong vận chuyển hàng

Trong ngành vận tải có rất nhiều phương thức vận chuyển hàng hóa hoạt động và phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên so với các hình thức khác, vận chuyển đường biển vẫn được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng khi cần thực hiện vận tải các loại hàng hóa bởi nó có nhiều sự thuận tiện cũng như nhiều ưu điểm vượt trội.

Vận chuyển đường biển là một trong những hình thức vận chuyển khá lâu đời phụ trách việc giao thương hàng hóa từ nơi này đến nơi khác trong khu vực nội địa và cả trên quốc tế. Theo thời gian, với sự phát triển của các tiến bộ khoa học kỹ thuật ngày nay các thiết bị máy móc hiện đại được ứng dụng khá nhiều vào vận tải biển giúp chúng trở thành hình thức vận tải hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Với sự thuận lợi đến từ điều kiện tự nhiên cũng như sự chú trọng phát triển xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, bến cảng mà ngành vận chuyển đường biển dần phát triển mạnh và được nhiều người lựa chọn khi có nhu cầu vận tải. Hiện nay, theo các thống kê phương thức vận chuyển đường biển đang đảm nhiệm việc chuyên chở ¾ tổng lượng hàng hóa cần vận chuyển trên toàn thế giới.

Những lý do tuyến đường biển được ưa chuộng trong vận chuyển hàng

Tại sao tuyến đường biển lại được ưa chuộng trong ngành vận chuyển hàng?

So với các hình thức vận tải khác như vận tải bằng xe, tàu hỏa và máy bay, phương thức vận chuyển bằng đường biển có cho mình được nhiều sự thuận lợi và ưu điểm hơn từ đó được đánh giá cao hơn về mặt lợi ích mang lại cho khách hàng khi sử dụng. Trong các chuyến vận chuyển nội địa cũng như quốc tế, tuyến đường biển có một số ưu điểm như:

Tiết kiệm chi phí: Cước phí phải trả cho hình thức vận chuyển đường biển được đánh giá thấp nhất so với các tuyến đường còn lại. Bên cạnh đó, khi vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, các đơn vị vận tải không cần phải đóng nhiều loại phí phụ thu như tuyến đường bộ hay hầng không. Vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp khi có nhu cầu thực hiện vận tải hàng với số lượng lớn trong nội địa hay quốc tế đều lựa chọn vận chuyển bằng đường biển để tiết kiệm được chi phí phải bỏ ra.

Hàng hóa vận chuyển đa dạng: Trong khi  các tuyến đường bộ, sắt hay hàng không đều bị hạn chế về loại hàng hóa vận chuyển thì hình thức vận chuyển đường biển lại có thể phụ trách chuyển chở hầu hết các loại hàng hóa thuộc mọi lĩnh vực sản xuất. Từ những loại hàng hóa phổ biến như thực phẩm, dược phẩm, sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp  cho đến các hàng hóa cồng kềnh, khó vận chuyển đều được tàu thuyền tải một cách dễ dàng. Thậm chí, các loại hàng hóa đặc biệt như hóa chất, dầu mỏ, nhiên liệu...vẫn có thể vận chuyển đường biển. Chính vì ưu điểm này mà hầu hết các doanh nghiệp thuộc ngành sản xuất khác nhau đều có thể sử dụng các dịch vụ vận tải biển.

Phù hợp vận chuyển quốc tế: Vùng biển chiếm 70% diện tích và kết nối nhiều quốc gia với nhau do đó phương thức vận chuyển đường biển chính là một trong những lựa chọn tối ưu nhất khi các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu hàng hóa, vận chuyển quốc tế sang các nước. Hơn nữa, ưu điểm có thể chuyên chở khối lượng hàng hóa vô cùng lớn cũng chính là một trong những lý do phương thức vận chuyển này được ưa chuộng nhất khi thực hiện vận tải quốc tế.

Đảm bảo an toàn hàng hóa: Quy trình vận tải hàng hóa bằng đường biển được hỗ trợ rất nhiều bởi các máy móc, trang thiết bị hiện đại vì vậy việc bảo quản hàng hóa trước và trong quá trình vận chuyển được thực hiện rất tốt giúp đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, số lượng tai nạn tàu thuyền trên biển rất ít do phương tiện di chuyển trên biển rất hạn chế nên sự an toàn của hàng hóa cũng được đảm bảo hơn.

Ngày nay, với sự phát triển của các công nghệ hiện đại hình thức vận chuyển đường biển ngày càng được nâng cấp giúp cho việc chuyên chở hàng hóa trở nên chuyên nghiệp, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Và với những ưu điểm cũng như lợi ích mang lại, vận chuyển đường biển là lựa chọn tốt nhất cho các doanh nghiệp hiện nay.