• Chia sẻ
  • Những hy vọng của nông dân về máy gặt đập liên hợp

Những hy vọng của nông dân về máy gặt đập liên hợp

Với thời tiết “mưa thuận gió hòa”, nước ta có điều kiện thuận lợi để phát triển ngành nông nghiệp lúa nước. Tuy nhiên, chỉ với điều kiện thời tiết thì chưa đủ, thêm vào đó, chúng ta còn phải biết kết hợp với máy móc trang thiết bị hiện đại nhằm mang lại vụ mùa bội thu. Và đó cũng chính là những kỳ vọng của bà con các vùng đồng bằng phù sa.

Những hy vọng của nông dân về máy gặt đập liên hợp

Như các bạn cũng biết, ở nước ta có 2 đồng bằng lớn chuyên về sản xuất nông nghiệp. Đó là đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sống Cửu Long. Tuy nhiên, nếu xét về bề mặt diện tích thì đồng bằng sông Cửu Long vẫn là lớn nhất. Và với hiện tượng bồi đắp phù sa hằng năm thì diện tích của đồng bằng này ngày càng tăng lên đáng kể. Và cũng chính điều đó cũng tạo ra áp lực rất nhiều cho bà con ở nơi đây.

Cụ thể thì bà con luôn lo lắng rằng: “với diện tích ngày càng rộng như vậy thì làm sao sức người canh tác cho hết”. Xuất phát từ lí do này mà chúng ta buộc phải có sự can thiệp của máy móc chuyên dụng. Và sau nhiều năm áp dụng máy móc vào nông nghiệp, thì đến hôm nay, chúng ta đã dặt được rất nhiều thành tự đáng chú ý. Trong đó phải nhắc đến sự hỗ trợ đắc lực của máy gặt đập liên hợp.

Theo như ông Huỳnh Thế Năng hiện là phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang cho biết: An Giang là một trong những tỉnh có sản lượng lương thục bình quân đứng cao nhất nước. Và theo như thống kê năm 2006, tỷ lệ hao hụt diện tích lúa khá lớn, khoảng 7,06% tương ứng với một lượng lúa là 160,000 tấn, nếu qui thành tiền thì tương đương với 640 tỉ đồng. Nhưng từ khi đầu tư máy móc, trang thiết bị như: máy gặt lúa, máy sấy, máy cắt, máy gặt đập liên hợp thì sản lượng lúa tổn thất đã giảm đáng kể.

Và không chỉ riêng tỉnh An Giang mà những tỉnh thành lân cận như Kiên Giang sau khi sử dụng những loại máy này thì năng suất lao động cũng tăng lên đáng kể. Và mong rằng trong tương lai, những loại máy này sẽ ngày càng nâng cấp và hoàn thiện hơn.