• Hỏi đáp
  • Người trả lại 400 triệu bất ngờ gặp đồng đội cũ

Người trả lại 400 triệu bất ngờ gặp đồng đội cũ

“Mong giúp người, chứ không bao giờ nghĩ người phải giúp mình” là động cơ để ông Đinh Xuân Nhật (Công ty Luật 1/5, Đoàn Luật sư Hải Phòng) trả lại số tiền 400 triệu nhặt được và là cái duyên để ông gặp lại người đồng đội cũ.

Chuyện ông Đinh Xuân Nhật trả lại 400 triệu cho người đánh mất và gặp lại đồng đội cũ - cũng chính là cha của người mất tiền mấy hôm nay lan từ quận Hải An, sang Đồ Sơn và khắp Hải Phòng.

Anh Lương Quốc Nam (phường Đằng Hải, quận Hải An) là nhân viên của một công ty chuyên xuất nhập khẩu hàng đông lạnh. Ngày 4/8, Nam mang số tiền 400 triệu của công ty tới Hãng tàu CMA có văn phòng ở tầng 5 tòa nhà Hải Thành để giao dịch. Rảo bước lên cầu thang, Nam nhận được điện thoại. Đặt túi tiền xuống sàn nhà để nói chuyện, Nam mải mê trao đổi công việc và bỏ lại 400 triệu đồng.

Ông Lương Quốc Việt - bố của Nam kể -  hôm đó, vợ chồng ông như có linh tính, gọi điện liên tục cho con nhưng Nam không nghe máy. Mãi đến tối cùng ngày Nam về nhà, kể lại chuyện mất tiền. “Đấy là tiền hàng của công ty, thằng Nam đánh mất thì gia đình tôi chỉ còn nước phải bán nhà, bán đất hoặc cầm cắm sổ đỏ mới có đủ tiền trả hộ con được”, ông Việt nói thêm.

Biết chuyện, cả nhà xúm lại hỏi. "Nam bảo vì số tiền quá lớn nên sợ không dám về và không dám nghe điện thoại, chỉ đến khi tìm lại được số tiền đó mới về", ông Việt kể.

Còn ông Nhật, sau khi phát hiện túi nilon màu đen, bên trong có ba cọc tiền tại chiếu nghỉ giữa tầng 3 với tầng 4, ông đã thông báo với lễ tân, bảo vệ tòa nhà đến làm chứng và kiểm tra. Họ cùng đếm được 400 triệu đồng và ra thông báo tìm người mất tiền để trả lại.

Ngay sau đó, có hai người đến gặp ông Nhật, một số người khác gọi điện nhận là chủ số tiền trên và hứa sẽ "hậu tạ". Nhưng đa số họ khi được hỏi đều ấp úng, không nói được đặc điểm số tiền cũng như hoàn cảnh đánh rơi.

Chiều tối, một thanh niên trẻ tên Lương Quốc Nam xuất hiện và trả lời được hết những câu hỏi của ông Nhật. Thông tin Nam cung cấp trùng với dữ liệu mà camera của tòa nhà Hải Thành ghi lại, thể hiện anh này cầm một chiếc túi tương tự đi vào tòa nhà nhưng không thấy khi đi ra.

Để chắc chắn Nam là chủ nhân của số tiền trên, ông Nhật tiến hành xác minh thêm lý lịch về người thanh niên này. Hôm sau (5/8), Nam đưa cha là ông Việt xuống nhà ông Nhật để gặp gỡ. 

Câu chuyện 400 triệu của chàng trai Lương Quốc Nam nhanh chóng được nhường chỗ cho hai cựu binh. Chuyện trò không lâu, họ phát hiện từng là đồng đội của nhau cách đây 38 năm.

Năm 1976, binh nhất Lương Quốc Việt huấn luyện tại Tiểu đoàn 19 Công an vũ trang, còn ông Nhật là trung sĩ, y tá Đại đội cùng tiểu đoàn. Hết 4 tháng huấn luyện, ông Nhật được điều động vào Đắk Lắk, còn ông Việt công tác tại biên giới Tây- Nam Bộ và họ mất liên lạc từ đó.

Hai ngày sau buổi hội ngộ, ông Nhật mời ông Việt và một số bằng hữu đến nhà lần nữa, vừa để trao lại số tiền 400 triệu cho Nam, vừa mừng ngày hội ngộ sau 38 năm biệt tích. "Thời buổi này, thật hiếm khi gặp được những người như ông Nhật. Gia đình tôi không biết nói thế nào để cảm ơn ông ấy. Sau khi nhận ra đồng đội, tôi đề nghị ông Nhật cho Nam được đi lại, coi như con cháu trong nhà", ông Việt nói.

Hiện cả gia đình ông Đinh Xuân Nhật đang ở tạm trên phần đất mà ông thuê của chính quyền để mở một hàng ăn tại khu 2 Đồ Sơn. Ông kể, khi nhặt được bọc tiền có gọi điện về báo cho vợ. Ông cũng không mấy bất ngờ khi vợ ông nói ngay phải tìm đúng người để trả lại. “Tôi chỉ mong giúp người, chứ không bao giờ nghĩ người phải giúp mình”, ông Nhật tâm sự.