• Chia sẻ
  • Nên thành lập doanh nghiệp cổ phần hay TNHH

Nên thành lập doanh nghiệp cổ phần hay TNHH

Đắn đo chung của rất nhiều người khi thành lập doanh nghiệp là không biết nên chọn loại hình nào sẽ tốt, tối ưu và mang lại hiệu quả hơn. Hiện nay, công ty TNHH và công ty cổ phần là 2 loại hình doanh nghiệp phổ biến trên thị trường. Liệu chọn loại hình nào sẽ tốt hơn, chúng có sự khác biệt gì hay không?

Dưới đây là một số khác biệt giữa hai loại hình doanh nghiệp trên, mọi người nên tham khảo để chọn được loại hình phù hợp với nhu cầu thành lập và kinh doanh của mình.

1. Thành viên góp vốn vào thành lập doanh nghiệp giá rẻ

Nếu như một công ty TNHH chỉ được phép có không quá 50 người tham gia góp vốn sáng lập thì loại hình cổ phần cho phép nhiều hơn, thậm chí là không hạn chế số lượng thành viên. Điều này cho phép doanh nghiệp kêu gọi được nhiều sự đầu tư, tuy nhiên việc quản lý sẽ có phần khó hơn công ty TNHH.

2. Trách nhiệm với vốn đăng ký

Khi thực hiện gón vốn vào việc thành lập doanh nghiệp các cổ đông của cả công ty TNHH lẫn công ty cổ phần đều phải chịu trách nhiệm với phần vốn mình đã đăng ký. Đăng ký bao nhiêu thì chịu trách nhiệm bấy nhiêu.

3. Chuyển nhượng vốn

Các thành viên trong công ty TNHH được phép bá phần góp vốn hoặc chuyển nhượng lại cho các thành viên trong doanh nghiệp. Sau 30 ngày nếu các thành viên trong công ty không mua thì có quyền chào bán cho người bên ngoài.

Về phía công ty cổ phần thì cũng tương tự nhưng cần phải đảm bảo chuyển nhượng phần góp vốn theo đúng quy định của pháp luật.

4. Cơ cấu quản lý khi thành lập doanh nghiệp

Trong công ty TNHH sẽ có hội đồng thành viên, giám đốc hoặc tổng giám đốc, còn đối với loại hình cổ phần sẽ có hội đồng quản trị, giám đốc hoặc tổng giám đốc điều hành doanh nghiệp.

5. Thành lập ban kiểm soát hạn chế rủi ro

Đây là một thành phần nhằm hạn chế rủi ro có thể xảy ra cho doanh nghiệp, dù là công ty cổ phần hay TNHH thì khi có trên 11 thành viên đều phải thành lập ban này.