• Hỏi đáp
  • Mùa sinh sản của chuột diễn ra như thế nào

Mùa sinh sản của chuột diễn ra như thế nào

Tạo hóa đã ban tặng cho các loài vật những môi trường sống khác nhau, nguồn thức ăn khác nhau và ngay cả cách duy trì nòi giống cũng có nhiều điểm khác nhau. Vậy hình thức sinh sản của loài chuột có gì đặc biệt.

 

Là một trong những loài có vòng đời khá ngắn, chỉ khoảng 1 năm đối với những loại sống hoang dã tự kiếm ăn và thường từ 3 đến 5 năm đối với chuột cảnh được chăm sóc cẩn thận, do đó quá trình sinh sản của chuột diễn ra nhanh chóng. Chuột là loài sinh sản hầu như quanh năm chỉ trừ những lúc thời tiết khắc nghiệt quá mức, sau khi giao phối thành công, con chuột cái sẽ mang thai. Bào thai trong cơ thể chuột cái phát triển từ 19 đến 28 ngày tùy loại chuột.

Gần đến ngày sinh cặp chuột này sẽ tìm nơi an toàn để cho ra đời những chú chuột con, thường thì chúng sẽ có ổ trước, tuy nhiên nếu ổ bị phá thì chuột đực sẽ nhanh chóng tạo một cái mới hoặc kiếm nơi yên tĩnh cho chuột cái sinh nở. Số lượng thành viên trong nhà chuột thường giao động từ 7 đến 8 bé một lứa, và cứ khoảng 3 tháng chuột cái có thể sinh sản một lần. Ở nước ta vào mùa khô chính là thời gian chuột giao phối và sinh sản nhiều nhất vì điều kiện tự nhiên khá thuận lợi và lương thực chúng kiếm được cũng khá dễ dàng.

Nếu bạn mới mua thuốc diệt chuột về và có ý định đánh bẫy, thì những thông tin về mùa sinh sản của chuột sẽ là thông tin hữu ích để có thể xử lý một cách triệt để chúng. Nguyên nhân tuổi thọ của chuột khá ngắn ngủi vì môi trường sống quyết định sự tồn tại của chúng, là nguồn thức ăn cho kẻ săn mồi lớn hơn và sức đề kháng kém nên hay bị tiêu diệt. Đặc biệt hiện nay với những gì chúng gây ra cho con người thì khả năng sống sót của chúng lại hạn chế. Tuy nhiên vì khả năng sinh sản quá nhanh và số lượng lớn thì chuột vẫn chưa bao giờ có nguy cơ bị tuyệt chủng cả.