• Chia sẻ
  • Một số đặc điểm của máy đầm cóc

Một số đặc điểm của máy đầm cóc

Chắc hẳn trong số chúng ta, đặc biệc là thợ hồ, đều đã nghe qua cái tên máy đầm cóc ít nhất một lần. Thực tế thì đây là loại máy được dùng rất nhiều trong lĩnh vực xây dựng, cụ thể là các công trình dân dụng như: nhà ở của dân, cầu đường…

 

Đối với người bình thường mà nói thì một chiếc máy đầm cóc chả là gì cả, thậm chí còn nghĩ chúng là thứ bỏ đi. Tuy nhiên, đối với người thợ mà nói, thì nó chính là một tài sản quí báo. Cụ thể là nó có thể sử dụng công suất cực lớn để nén đất thành những khối tương đối bền vững, nhờ vậy mà chúng ta có thể tránh được tình trạng sụp nền… Tuy nhiên, để có thể mua một chiếc máy tốt, chúng ta phải hiểu rõ được những đặc điểm cấu tạo cơ bản của nó.

Đầu tiên là về cấu tạo, đối với loại đầm cóc thông thường, cấu tạo đơn giản nhất của chúng gồm 5 bộ phận chính, bao gồm: phần tay cầm, động cơ, bộ phận làm hơi, hệ thống momen xoắn và cuối cùng chính là chân đầm. Và đối với từng loại máy có công suất khác nhau, thì những bộ phận này sẽ được cách tân theo những cách khác nhau để mang đến kết quả tốt nhất.

Trong 5 bộ phận này, bộ phận quan trọng nhất chính là động cơ. Vì sao? Một chiếc máy có công suất mạnh hay yếu, giá thấp, trung bình hay cao thì tất cả đều phụ thuộc vào bộ phận này. Hiện tại thì loại máy này thường dùng động cơ đốt trong hoặc động cơ điện là chính.

Và bộ phận thứ 2 cũng không kém phần quan trọng, đó chính là hệ thống momen xoắn, đây là bộ phận gắn liền với chân đầm, chính vì vậy, mấy có nén chặt lớp đất đá được hay không, tất cả đều do momen có tác dụng lực mạnh hay yếu. Nếu phần momen này có khả năng đàn hồi nhanh và mạnh thì chân đầm có thể nén đất chặt hơn.

Tuy nhiên, nếu xét về khả năng thay mới thì bộ phận momen này vẫn dễ thay hơn so với động cơ. Chính vì vậy, khi chọn mua máy đầm, chúng ta phải cẩn trọng trong việc lựa chọn động cơ.