• Hỏi đáp
  • Một doanh nghiệp bán vé xe Tết quá giá quy định

Một doanh nghiệp bán vé xe Tết quá giá quy định

Dù bến xe quy định giá vé tết không tăng cao quá 60% so với giá ngày thường nhưng hãng xe Hoàng Long bán vé xe tết cao gấp đôi giá ngày thường.

Sáng 15/12, tại Bến xe Miền Đông, hãng xe Hoàng Long không công bố kế hoạch bán vé xe tết, quầy vé của hãng còn để bảng “chưa bán vé tết” nhưng thực tế là có bán vé xe tết cho nhiều hành khách. Thậm chí, vé xe tết mà hãng này bán đã đến lượt của xe tăng cường, điều này có nghĩa là những lượt xe chạy ngày thường của hãng đã hết vé.

Điều đáng nói hơn là giá vé mà hãng xe Hoàng Long bán cao gấp đôi so với giá vé ngày thường, vượt cao so với quy định tăng tối đa 60% của bến xe. Sáng 15/12, chúng tôi ghi nhận được 1 trường hợp hãng xe Hoàng Long bán vé xe đi tuyến TPHCM – Hà Tĩnh trong ngày 19/1/2012 (nhằm ngày 27 tháng chạp âm lịch) với giá 1.590.000 đồng (xe giường nằm); trong khi đó, giá vé ngày thường chỉ là 770.000 đồng. Tức là, giá vé xe tết của hãng bán cao hơn 200% so với giá vé ngày thường.

Bảng giá vé giường nằm ngày thường Hoàng Long đang áp dụng

Trong cùng ngày, khi biết vụ việc này, đại diện Bến xe Miền Đông cho biết sẽ tìm hiểu cụ thể và xử lý vụ việc này. Cùng thời điểm này năm ngoái, hãng xe Hoàng Long cũng bị phát hiện bán vé xe tết cao gấp đôi giá ngày thường, không xuất hóa đơn… Nhưng sau đó hãng vẫn được tiếp tục bán vé với giá cao ngất ngưỡng trên với lý do: ngày thường hãng phá giá để cạnh tranh nên vé ngày thường của hãng rất thấp, chỉ đến tết hãng mới… tính đúng giá.

Tính đến ngày 15/12, hầu hết các hãng xe thương hiệu lớn đều đã bắt đầu bán vé tết. Hãng xe Mai Linh bắt đầu bán vé từ 0h ngày 15/12 qua hệ thống tổng đài. Tuy nhiên, đến sáng 15/12 thì nhiều người không liên lạc được vì tổng đài liên tục báo bận. Khi liên lạc được thì rất khó tìm được vé ưng ý vì hầu như vé xe đi trong các ngày cận tết hầu như đã hết.

Tại các quầy bán vé của các hãng xe thương hiệu đã bắt đầu xuất hiện cảnh xếp hàng mua vé, đặc biệt là vé đi các tuyến miền Trung, miền Bắc.