• Chia sẻ
  • Mệt mỏi vì kiểm định hệ thống chống sét

Mệt mỏi vì kiểm định hệ thống chống sét

Kiểm định hệ thống chống sét là bắt buộc phải thực hiện đối với mọi người sở hữu chúng. Tuy nhiên, thật sự quá mệt mỏi cho cái tinh thần chủ quan của hầu hết người dân nước ta hiện nay.

1. Căn bệnh khó chữa mang tên chủ quan.

Ai cũng biết sét là một hiện tượng thiên nhiên vô cùng nguy hiểm, tuy không thường xuyên xuất hiện nhưng nó vẫn luôn là mối lo ngại của tất cả mọi người. Cứ mỗi mùa mưa giông về là các thông tin liên quan đến những vụ tai nạn chết người ngay dưới trời mưa lại trở nên dồn dập, mà thủ phạm không phải ai khác chính là sét. Chủ quan trời sét đi ngoài đường, chủ quan trời sét vẫn làm việc dưới trạm biến áp, cột điện,… đây không phải là sự việc mới chỉ diễn ra một vài lần, và các cơ quan chính quyền đã phải tuyên truyền suốt bao nhiêu lâu nhưng mọi chuyện chẳng có tí gì thay đổi, năm nào cũng như năm nào lặp đi lặp lại. Đáng nói hơn, mới gần đây lại có một vụ thai phụ bị sét đánh trúng, tuy nhiên là bị đánh khi đang ngồi ngay trong chính ngôi nhà vững chãi của mình. Điều tất yếu là không cần nói thì ai cũng biết số phận của hai mẹ con nọ, song điều quan trọng được đặt ra ở đây là tại sao ở trong nhà vẫn bị sét đánh? Khó có thể giải thích chuyện gì đã xảy ra lúc đó, nhưng một điều chắc chắn là việc lắp đặt hệ thống chống sét cho gia đình là hết sức cần thiết. Tương tự, việc kiểm định hệ thống chống sét cũng là điều bắt buộc phải làm. Bởi lẽ cái gì cũng có thể hỏng hóc, không ai biết lúc nào nó ngưng hoạt động, hay thậm chí là phản ngược lại gây nguy hiểm đến bản thân mình. Tuy vậy, để mọi người lắp đặt chống sét đã khó, khiến họ tự nguyện kiểm định hệ thống chống sét lại càng khó hơn gấp trăm lần.

kiểm định hệ thống chống sét

2. Các cách giải quyết

Giải quyết một phần nào đó vấn đề đau đầu này, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ban hành nguyên một bộ quy chuẩn quy định về việc bắt buộc kiểm định các máy móc công nghiệp nói chung, kiểm định hệ thống chống sét nói chung. Cơ quan, tổ chức, cá nhân nếu không thực hiện đúng như văn bản, có thể sẽ bị phạt những khoản tiền lớn, gây thiệt hại về cả tài sản lẫn danh tiếng – nếu như là các doanh nghiệp đang làm ăn ổn định trên thị trường. Trên hết, đây chỉ là biện pháp răn đe, muốn đào sạch gốc rễ thì quan trọng nhất chính là xây dựng nhận thức của con người, xóa bỏ đi những suy nghĩ chủ quan, hời hợt. Để làm được điều này cần có sự phối hợp của rất nhiều bộ phận khác nhau trong xã hội, bao gồm cả báo chí, chính quyền địa phương,… Các bên sẽ chung tay với nhau, tuyên truyền, nói cho dân nghe lắp đặt hệ thống chống sét là cần thiết, nói cho họ hiểu kiểm định hệ thống chống sét cũng là quan trọng không kém.

Rất nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra trong quá khứ mà không ai trong chúng ta có thể vãn hồi được. Điều cấp bách ngay lúc này là hướng về tương lai, để không còn bất kỳ người nào phải mất đi tính mạng của mình, của người thân nữa.