Malaysia cũng có nghệ sĩ kiểu Banksy

Nghệ sĩ đường phố Ernest Zacharevic thể hiện quan điểm về các vấn đề xã hội trên các bức tường ở thành phố Johor Bahru (Malaysia) và được quảng bá miễn phí qua Facebook.

Vì cũng sáng tác tranh đường phố và hướng đến chủ đề xã hội, BBC đã ví Ernest Zacharevic là "phiên bản Malaysia của Banksy". Zacharevic khác Banksy ở chỗ anh có lộ diện chứ không giấu mặt. Tác phẩm của cả hai có thể tìm thấy trên Google.

Tác phẩm mới nhất vừa bị xóa của Ernest Zacharevic trên một bức tường ở Malaysia

Theo BBC, tối thứ năm tuần trước (7/11), Ernest Zacharevic vẽ bức vẽ mới nhất của mình trên một bức tưởng ở Johor Bahru.Bức tranh là cảnh một nhân vật nữ theo tạo hình của bộ xếp hình Lego, tay cầm chiếc túi xách Chanel đắt tiền, bên cạnh là một nhân vật nam (cũng Lego) cầm con dao với ý định cướp giật.

Bức tranh nói lên vấn nạn về tội ác trên đường phố Malaysia hiện nay. Sau khi được đăng lên Facebook, hình ảnh này đã được chia sẻ rất nhiều. Không chỉ bấm "like" hay bình luận khen ngợi, nhiều người đã chia sẻ câu chuyện của chính họ khi là nạn nhân của nạn cướp giật và bạo lực đường phố.

Đây đúng là cách tiếp nhận mà nghệ sĩ mong đợi. "Các bức tranh của tôi luôn là cách tôi lên tiếng về xã hội" - Zacharevic nói với BBC. "Tôi biết nhiều người cảm thấy cực kỳ bất an khi đi trên đường. Tất cả những người tôi nói chuyện đều nhắn nhủ: Hãy cẩn thận và bảo vệ đồ đạc mang theo người".

Mặc dù vậy, tác phẩm của Zacharevic đã bị chính quyền coi là vẽ bậy và dùng sơn xóa đi.