• Chăm sóc da
  • Mai Khôi: \'Nhiều người Việt thích chê bai và hay ghen tỵ\'

Mai Khôi: \'Nhiều người Việt thích chê bai và hay ghen tỵ\'

Nữ ca sĩ cho biết, hiểu rõ tâm lý \"thích chê\" của người Việt nên cô mời khán giả thoải mái phê bình sản phẩm của mình ngay trong tên album mới - \"Cách mạng âm nhạc - Maikhoi Revolution (Chê đi)\".

- Những phát ngôn hay hình ảnh của chị mỗi khi xuất hiện trước công chúng thường nhận được ý kiến trái chiều, chê nhiều hơn khen. Chị cảm thấy thế nào?

- Điều này cũng dễ giải thích thôi. Là vì tôi luôn luôn mới mẻ trước công chúng. Phàm cái gì mới mẻ cũng đều tạo nên những làn sóng thu hút dư luậnMà dư luận thì chín người mười ýNgười khen kẻ chê là điều đương nhiên. Nhiều người Việt thích chê bai và hay ghen tỵ. Bởi vì hiểu như vậy nên tôi vẫn cứ làm việc của tôi - đó là sáng tạo. Còn khen chê là việc của người.

Khi ra album mới, tôi mới có nhã ý mời mọi người "Chê đi" ở ngay cái tên. Album mới của tôi mang tên Cách mạng âm nhạc - Maikhoi Revolution (Chê đi).

Mai Khôi và hình ảnh đầy mạnh mẽ trong album mới.
Mai Khôi và hình ảnh đầy mạnh mẽ trong album mới.

- Chồng chị đóng vai trò như thế nào trong quá trình chị thực hiện album?

- Anh Benjamin cùng một cộng sự của tôi là anh Sonny viết lời tiếng Anh cho vài ca khúc trong số tám ca khúc trong album, gồm: Crazy Cat, Thức tỉnh, Timbo, Sài Gòn boom boom, Ten Cent Love, Hot Jean, Tự sướng, Không còn yêu.Anh cũng góp ý về âm nhạc rất nhiều để tôi và Sonny có thể khách quan hơn trong việc đưa ra những sáng tạo mới, những kết hợp mới, kiến tạo một số cách mix mới cho những âm thanh electric được hòa quyện vào nhau một cách có chủ đích, ý tứ từ giai điệu, ca từ, beat, và tính chất của các nhạc khí.

Anh ấy cũng xây dựng hình ảnh mới cho tôi: một cô gái Việt hát nhạc dance biết cách biến hóa không giới hạn... Không cần phải la lên tôi sexy, tôi lady, tôi là nữ hoàng... thì mới là hát nhạc dance. Mà tôi là Mai Khôi và có một cuộc cách mạng âm nhạc mang tên Mai Khôi.

- Từ nguồn cảm hứng nào chị chọn dòng nhạc dance cho lần tái xuất vào cuối tháng 12 này?

- Sau thành công của album Made in Maikhoi 2010 tôi đã nghĩ đến một sự thay đổi mãnh liệt. Tôi luôn muốn không ngừng thay đổi, vì thay đổi là bản chất của sáng tạo. Suốt 3 năm qua, tôi dành thời gian tìm hiểu và học hỏi về nhạc dance để sáng tác theo thể loại này, để hát dance, một thể loại nhạc mà người ta vẫn thường nghĩ là "chỉ dành cho tuổi trẻ nông nổi". Chỉ có những người chưa đủ sâu sắc và chín chắn mới chê nhạc dance là nông nổi.

Lao vào dòng nhạc này, tôi mới thấy, sáng tác nhạc dance thú vị và khó hơn rất nhiều so với pop ballad, hay rock alternative, hay chillout, folk, country... những thể loại mà trước đây tôi từng làm. Tôi cũng may mắn gặp được Sonny, một nhà sản xuất mới từ Mỹ về. Tôi là người đầu tiên anh ấy tìm đến để cộng tác. Hiện tại, cả hai cùng sáng tác và làm nhạc với nhau. Và bây giờ, tôi tin chúng tôi có một sản phẩm âm nhạc hay, chất lượng.

- Vì sao chị muốn phối giữa dubstep với dance để đưa vào album lần này?

-  Tôi cảm thấy đây là một sự thay đổi lớn trong chính bản thân tôi và thị trường nhạc dance tại Việt Nam hiện nay. Nghĩa là, hiện nay làng nhạc Việt chỉ mới chạm đến được thể loại house - vina house, pop - dance qua các ca khúc được remix của Thu Minh. Còn trong album Maikhoi Revolution, khán giả Việt Nam sẽ được thưởng thức các thể loại khác của dance như là: dubstep - dance, blues - dance, funky - dance, euro trance.... Với 8 ca khúc trong album, mọi người không chỉ nghe được những âm thanh huyền hoặc và sáng tạo của electric mà còn cảm nhận được những vấn đề đang bức xúc trong xã hội đương đại. Tôi hy vọng trong album của mình, nhạc dance không chỉ có sexy, sôi động, cuồng nhiệt, máu lửa mà còn nói lên được tiếng nói của xã hội và tâm hồn giới trẻ tưởng chừng như đang cạn kiệt những cảm xúc chân thành.

Tôi mong đợi album Maikhoi - Revolution sẽ thật sự là một cuộc cách mạng ở dòng nhạc dance, tạo ra một làn sóng mới, một không khí nhạc văn minh mà mọi lứa tuổi đều phải thừa nhận. Với tôi, nếu là nhạc hay thì dù thể loại nhạc gì cũng không phân biệt tuổi tác.

- Lý do gì chị chọn Đà Nẵng để ra mắt album này?

- Tôi làm liveshow ra mắt album ở Đà Nẵng vì chọn được một địa điểm rất phù hợp, hội đủ điều kiện về âm thanh, ánh sáng, sân khấu, khán giả... Trong liveshow này, tôi sẽ kết hợp biễu diễn với DJ Bnuts, Beatboxer Thái Sơn, Quân Rápoul. Họ đều là những tài năng trẻ mà không ai không biết đến nếu đã yêu thích nhạc dance.

Sau khi ra mắt ở Đà Nẵng dĩ nhiên tôi sẽ tiếp tục lưu diễn các nơi để mang sản phẩm âm nhạc này đến được với đông đảo công chúng trong và ngoài nước...

- Vấn đề thời sự xã hội và thời sự showbiz nào mà chị đang quan tâm hiện nay?

- Vấn đề thời sự xã hội mà tôi quan tâm nhất hiện nay là: nạn bạo lực giới và bất bình đẳng giới. Tôi là tình nguyện viên của dự án phòng chống bạo lực và bất bình đẳng giới tại Việt Nam do một tổ chức tài trợ. Dự án mang tên Hành trình yêu thương. Tôi luôn cố gắng viết về yêu thương, kêu gọi lòng yêu thương và sự bình đẳng chia sẻ trong tất cả các mối quan hệ xã hội. Có yêu thương và biết cách yêu thương, xã hội sẽ bớt bạo lực hơn. Có yêu thương và biết yêu thương, con người sẽ bớt đau khổ hơn rất nhiều.

Còn showbiz ư? Vấn đề thời sự của showbiz là thứ tôi chưa bao giờ quan tâm. Tôi chỉ quan tâm đến những tài năng âm nhạc.