• Doanh nghiệp
  • Lưu ý trong thủ tục thành lập doanh nghiệp xây dựng

Lưu ý trong thủ tục thành lập doanh nghiệp xây dựng

Xây dựng là ngành nghề đang được ưa chuộng trong những năm gần đây bởi việc phát triển cơ sở hạ tầng đang cần nhiều nhân lực để triển khai các công trình. Nắm bắt được xu hướng đó, nhiều nhà đầu tư đã tiến hành chuẩn bị thủ tục thành lập doanh nghiệp xây dựng để kinh doanh. Tuy nhiên, có một số lưu ý trong việc chuẩn bị thủ tục mà không phải ai cũng biết.

Thành lập doanh nghiệp xây dựng cần rất nhiều thủ tục về giấy tờ cũng như các thủ tục hành chính. Đó chính là lý do mà các doanh nghiệp tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có thể hoàn tất thủ tục một cách đơn giản và dễ dàng nhất.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp xây dựng không quá khó khăn nhưng cũng không hẳn là dễ dàng nếu nhà đầu tư không  biết được những công việc cần chuẩn bị.  Ngành nghề xây dựng là ngành kinh doanh có điều kiện về kinh nghiệm, trình độ, chứng chỉ…. Tuy nhiên, trong việc hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp xây dựng, nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề sau :

Thủ tục thành lập doanh nghiệp xây dựng


- Theo quy định của Pháp luật Việt Nam trong ngành xây dựng thì khi thành lập doanh nghiệp xây dựng chuyên các ngành như thiết kế, giám sát thì cần phải có chứng chỉ hành nghề tương ứng bởi đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đòi hỏi trình độ chuyên môn. Tuy nhiên, cũng trong ngành xây dựng nhưng các lĩnh vực thuộc hoạt động thi công xây dựng thì không đòi hỏi chứng chỉ hành nghề.  Điều này không có nghĩa là việc thi công xây dựng không yêu cầu trình độ chuyên môn hay nghiệp vụ mà đối với ngành này thì nhà đầu tư có thể tối giản thủ tục thành lập doanh nghiệp xây dựng bằng cách áp đúng mã ngành kinh doanh là được.
-   Nhà đầu tư cũng lưu ý trong việc chuẩn bị chứng chỉ hành nghề  bởi chứng chỉ hành nghề có một số loại chỉ có phạm vi áp dụng trong Tỉnh, Thành phố nhất định và một số loại sẽ có phạm vi trong cả  nước. Riêng đối với các chứng chỉ hành nghề thuộc nước ngoài cấp phát thì không đạt điều kiện để nhà đầu tư đăng ký thành lập doanh nghiệp. Vấn đề này cho thấy chứng chỉ xây dựng khác hoàn toàn so với các chứng chỉ của ngành nghề khác bởi các ngành nghề khác thì chứng chỉ nước ngoài sẽ có đẳng cấp, trình độ cao hơn so với các chứng chỉ trong nước nên nó đạt tiêu chuẩn để làm thủ tục còn ngành xây dựng thì do quy định thi công và kết cấu hạ  tầng Việt Nam khác hơn nên chứng chỉ nước ngoài cấp không có sự tương đồng về thực tế áp dụng khi thực hiện dự án, vì vậy sẽ không được chấp nhận.

Song song với việc chuẩn bị thủ tục thành lập doanh nghiệp xây dựng, nhà đầu tư phải tìm hiểu thật kỹ những lưu ý phát sinh để quá trình hoàn tất thủ tục được diễn ra thuận lợi và đảm bảo việc thành lập doanh nghiệp một cách hợp pháp.