• Doanh nghiệp
  • Lưu ý khi thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Lưu ý khi thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Trong hoạt động phát triển kinh doanh của công ty thì việc thành lập chi nhánh là điều tất yếu. Với công ty cổ phần cũng vậy. Khi thành lập chi nhánh công ty cổ phần sẽ có nhiều vấn đề bạn cần phải nắm được để có thể thực hiện cho tốt và đảm bảo là hoạt động kinh doanh của mình được thuận lợi nhất.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp là nơi để bạn có thể tự tin gửi gắm những thông tin liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp, thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện một cách hiệu quả nhất.

Lưu ý khi thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Thông thường thì hoạt động của công ty cổ phần thường rất rộng lớn. Đó là lý do khiến cho việc thành lập chi nhánh công ty cổ phần là điều cần thiết để có thể giúp hoạt động kinh doanh của công ty được mở rộng hơn. Tuy nhiên, để có thể thành lập chi nhánh công ty được thuận lợi thì bạn cần phải đảm bảo các vấn đề quan trọng sau đây.

Tính pháp lý

- Hoạt động kinh doanh của chi nhánh công ty cổ phần chỉ được phép thực hiện trong phạm vi ngành nghề kinh doanh của công ty. Nếu chi nhánh hoạt động kinh doanh ra ngoài phạm vi của công ty thì sẽ vi phạm quy định mà Luật Doanh nghiệp 2014 đã ban hành.

- Khi thành lập chi nhánh công ty cổ phần thì người đứng đầu chi nhánh không phải là người đại diện cho chi nhánh. Người đứng đầu  chi nhánh chỉ được phép đại diện cho chi nhánh khi có được sự ủy quyền từ đại diện của công ty cổ phần.Người đại diện công ty có thể quyết định phạm vi ủy quyền của người đứng đầu chi nhánh và có thể thu hồi lại khi cần thiết.

- Vì chi nhánh công ty cổ phần không có các tiêu chí cần có của một công ty độc lập như: vốn, thành lập hợp pháp, cơ cấu tổ chức , tài sản độc lập… Vì thế mà chi nhánh không có tư cách pháp nhân.

Những lưu ý khi thành lập chi nhánh công ty cổ phần

- Nếu công ty cổ phần thành lập chi nhánh công ty cổ phần ở nước ngoài thì phải thực hiện theo đúng quy định của luật pháp nước đó.

- Công ty cổ phần hay các loại hình doanh nghiệp nào khác đều có quyền thành lập chi nhánh để phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình.

- Công ty cổ phần phải thực hiện việc đăng kí cho phòng kinh doanh nơi đã đăng ký kèm theo Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh trong vòng 30 ngày tính từ ngày chính thức thành lập chi nhánh công ty.

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty cổ phần

- Bản thông báo thành lập chi nhánh công ty. Thông báo này phải có chữ ký của người đại diện theo pháp luật.

- Bản sao quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh và các giấy tờ tùy thân của người đứng đầu chi nhánh như: CMND, hộ chiếu…

- Nếu công ty cổ phần kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì phải có bản sao chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu chi nhánh.

-  Bản sao có công chứng Giấy chứng nhận đắng kí kinh doanh.

Nhìn chung thì việc thành lập chi nhánh công ty cổ phần cũng không quá khó khăn. Chỉ cần bạn lưu ý các thông tin liên quan nói trên thì thủ tục thành lập này sẽ không phải là điều có thể làm khó bạn.