• Chia sẻ
  • Lịch sử cà phê rang có thể bạn chưa biết

Lịch sử cà phê rang có thể bạn chưa biết

Trong những năm gần đây, cà phê rang xay đang khá nổi bật và được nhiều người biết tới. Tuy nhiên nếu nhắc đến lịch sử của nó, chắc chắn rằng không phải ai cũng biết.

Lịch sử cà phê rang

Những câu chuyện về cà phê thì rất nhiều, thực hay hư thì cũng khá ít ai là có thể kiểm chứng, đôi khi người ta vẫn hay phóng đại lên cho nó ly kỳ, thú vị. Trong những câu chuyện đó, thì câu chuyện nghe hợp lý nhất chính là câu chuyện về chàng chăn dê và con cừu.

Truyền thuyết kể lại rằng ở xứ Abyssinia, có một anh chàng chăn dê tên Kaldi sống với những đàn dê của anh ta. Sau khi thấy đàn dê của mình ăn một loại cây lạ có màu đỏ rồi có những biểu hiện lạ, thì anh liền ăn thử và thấy mình hưng phấn hẳn lên. Anh cứ ngỡ rằng mình gặp một phép lạ nên đã nhanh chân đi báo ngay cho vị quản nhiệm ở một tu viện gần đó. Nhà tu sợ rằng, đây là trái cấm của quỷ dữ nên lập tức vứt nó vào lò lửa. Chỉ vài phút sau thì bỗng dưng có hiện tượng cà phê bốc ra một mùi thơm lừng, lúc đó thì nhà tu mới tin đây là món quà mà thượng đế đã ban cho. Ngay lập tức, người tu sĩ kiêu thêm những tăng lữ khác đến tiếp tay. Sau đó họ bắt đầu đem cà phê rang lên, giã nhỏ rồi pha nước uống để tất cả mọi người cùng hưởng thiên ân.

Bác bỏ với truyền thuyết, những di chỉ khảo cổ, ghi chép con người để lại thì cho rằng, Kaffa (Ethiopia ngày nay) chính là vùng đất khởi nguyên của cây cà phê, cho đến thế kỷ XIV thì những người nô lệ đã mang cà phê từ Ethiopia sang xứ Ả Rập và đến tận thế kỷ XV người ta mới biết rang cà phê lên và sử dụng cà phê để uống. Từ đó, cà phê đã trở thành một thức uống truyền thống của người Ả Rập.

Phương pháp rang cà phê thời bấy giờ phần lớn là phương pháp rang trên lửa và nướng bên trong lò nướng. Cho đến năm 1800 trở đi thì các thiết bị rang cà phê mới bắt đầu xuất hiện và phát triển.

Quá trình thay đổi cách rang cà phê

Từ khi mua cà phê rang xay dần trở thành tiêu chuẩn vào giữa năm 1800 thì luật pháp đã đưa ra quy định nghiêm ngặt trong việc bảo vệ người mua mua cà phê trộn với người khác. Đó chính là để đảm bảo độ tinh khiết của cà phê, vào năm 1875, người ta bắt đầu lấy cà phê rang thương mại ra khỏi nhà bếp riêng để đưa vào các nhà máy sử dụng máy rang cà phê chuyên nghiệp.

máy rang cà phê

Đến thế kỷ 19, các nhà rang xay cà phê trên toàn thế giới đã thử nghiệm với các loại máy rang cà phê sưởi ấm và làm mát của họ.

Vào năm 1889, Carl Salomon thuộc Braunschweig đã giới thiệu một kỹ thuật rang cà phê mới là sử dụng nguyên tắc thông khí nóng.

Rang xay thương mại được hưởng nhiều năm của sự thịnh vượng và theo đó rang nhà đã bắt đầu trải nghiệm được sự hồi sinh, đưa rang trở lại vào nhà và cho phép cà phê sử dụng các phương pháp rang khác để tạo ra hướng nướng hoàn hảo nhất.