• Sức khỏe
  • Kiểm soát đau đầu với các loại tinh dầu

Kiểm soát đau đầu với các loại tinh dầu

Sử dụng tinh dầu để cải thiện tâm trạng, thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng là lựa chọn của rất nhiều người trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết rằng tinh dầu cũng có thể giúp bạn cải thiện cơn đau đầu của mình hiệu quả.

Kiểm soát đau đầu với các loại tinh dầu

Cuộc sống của con người ngày càng hiện đại, chất lượng cuộc sống cũng dần nâng cao hơn. Người ta bắt đầu chú trọng đến những thứ có thể làm mình thoải mái hơn, và sử dụng các loại tinh dầu là một trong những giải pháp giúp cho không gian sống, làm việc hoặc thư giãn trở nên thơm mát, thoải mái hơn.

Tinh dầu chất lượng khi được sử dụng không chỉ giúp cho tâm trạng chúng ta thoải mái hơn, có thể đuổi được muỗi hoặc côn trùng khác mà tinh dầu còn có thể kiểm soát được những cơn đau nửa đầu do áp lực cuộc sống mỗi ngày. Chúng ta nên sử dụng tinh dầu hằng ngày như một thói quen tốt để có thể khiến cho đời sống tinh thần của mình thật sự được cải thiện.

Tinh dầu hoa oải hương

Tinh dầu hoa oải hương thường được sử dụng để giúp chúng ta dễ ngủ, giảm căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm. Nhiều người tin rằng nó có thể giúp giảm đau đầu và chứng đau nửa đầu được kích hoạt bởi căng thẳng.

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy hít mùi tinh dầu oải hương có thể là một cách điều trị an toàn và hiệu quả để kiểm soát đau nửa đầu.

Tinh dầu hương thảo

Dầu thơm truyền thống này được sử dụng để điều trị đau đầu và cải thiện tuần hoàn. Một nghiên cứu từ năm 2008 đã chứng minh dầu hương thảo có tính chống viêm và làm giảm đau.

Một nghiên cứu khác năm 2013 cũng cho thấy tinh dầu cây hoa hương thảo đã giúp giảm đau và mất ngủ ở những người trải qua điều trị cai nghiện thuốc phiện.

Những nghiên cứu này đã gợi ý rằng dầu hương thảo có thể làm giảm đau đầu. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về công dụng của nó cho con người.

Dầu bạc hà

Dầu bạc hà kích thích và có thể làm giảm đau đầu, căng thẳng khi được bôi ngoài da. Bạc hà đã được sử dụng trong các loại thuốc thay thế hàng ngàn năm qua. Đây là một trong những loại dầu thiết yếu phổ biến nhất để điều trị nhức đầu.

Một bài đánh giá vào năm 2015 về tinh dầu bạc hà cho rằng việc sử dụng loại dầu này trong các đền thờ và trán giúp giảm bớt đau đầu căng thẳng.

Thành phần hoạt chất trong dầu bạc hà là menthol. Nghiên cứu được xuất bản vào năm 2015 cho thấy menthol có thể có hiệu quả trong điều trị chứng đau nửa đầu khi thoa lên trán.

Dầu hoa cúc

Người ta thường uống trà cúc để thư giãn. Dầu hoa cúc thường được cho là có hiệu quả tương tự.

Nghiên cứu năm 2012 cho thấy dầu hoa cúc cải thiện một số các triệu chứng lo lắng và trầm cảm.

Do nhức đầu thường gây ra bởi căng thẳng và lo lắng nên dầu hoa cúc có thể giúp điều trị đau đầu. Các đặc tính chống viêm trong hoa cúc có thể làm giảm đau đầu. Nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về lợi ích sức khoẻ của nó.

Dầu bạch đàn

Bạch đàn thường được sử dụng để làm sạch xoang và giảm viêm. Những người bị đau đầu do xoang bị tắc có thể thấy rằng hít dầu bạch đàn làm giảm các triệu chứng. Dầu bạch đàn có hiệu quả giảm đau và giảm huyết áp khi hít.