• Chia sẻ
  • Kiểm định cầu trục và an toàn trong lao động

Kiểm định cầu trục và an toàn trong lao động

An toàn trong lao động là yêu cầu hàng đầu của Nhà nước đối với các cơ sở công nghiệp như các nhà máy, công trường xây dựng. Chủ nhà máy không những phải trang bị cho nhân viên các thiết bị an toàn, mà còn phải thực hiện việc kiểm định các thiết bị, đơn cử như việc kiểm định cầu trục một cách thường xuyên.

Kiểm định cầu trục trong môi trường công nghiệp

Việc kiểm định các thiết bị an toàn công nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo sự an toàn của người lao động. Cầu trục là một trong những thiết bị phổ biến nhất tại các công trường xây dựng bởi công dụng đa dạng cũng như hiệu quả cao. Chính vì vậy, việc kiểm định cầu trục là một trong những điều chủ thầu hay chủ nhà máy, xí nghiệp phải chú trọng trong công tác bảo đảm an toàn lao động.

kiểm định cầu trục

Việc kiểm định cầu trục nên được thực hiện bởi những người có chuyên môn đến từ những dịch vụ có uy tín đã được cấp giấy chứng nhận của Nhà nước. Giá của một lần kiểm định tùy thuộc vào độ phức tạp của thiết bị, nhưng chủ yếu giao động quanh mức 2 triệu đồng. Việc kiểm tra, bảo hành các máy công nghiệp, không chỉ cầu trục, nên đươc thực hiện thường xuyên để có thể đảm bảo an toàn cho nhân viên vận hành máy cũng như những người lao động khác. Không những vậy, nếu cầu trục được đảm bảo về chất lượng thì hiệu suất công việc sẽ được nâng cao, giúp cho công việc được hoàn thành nhanh chóng hơn.

An toàn trong lao động

Có rất nhiều cách để đảm bảo an toàn trong lao động ngoài việc kiểm định các thiết bị. Một trong những yếu tố quan trọng khác chính là việc các chủ doanh nghiệp cần phải trang bị cho nhân viên của mình những bộ đồ bảo vệ lao động đảm bảo. Đặc biệt với những công trường lớn, tính chất công việc nguy hiểm, những công nhân cần luôn được trang bị các thiết bị lao động như dây đeo an toàn, mũ bảo hiểm. Đã có rất nhiều vụ việc thương tâm xảy ra bởi những thiếu xót trong các thiết bị này.

Hơn nữa, bản thân những người lao động cũng nên nhận thức được sự nguy hiểm của công việc lao động. Khi thực hiện những nhiệm vụ mang tính nguy hiểm, áp lực cao, những công nhân cần phải hết sức cẩn thận, tránh vội vàng. Việc thực hiện cũng nên được giám sát bởi quản lí cũng như ghi chép lại bằng văn bản.

Những công việc liên quan đến điều hành máy móc nếu không thực hiện đúng cũng có thể dẫn đến những tai nạn liên quan đến người hay những tổn thất về tài sản. Vì vậy, các thiết bị chỉ nên được vận hành bởi những người có kinh nghiệm, đã trải qua đào tạo, được cấp phép vận hành thiết bị bởi Nhà nước. Không những vậy, với những thiết bị phức tạp cũng như cồng kềnh như cầu trục, việc vận hành thiết bị nên được thực hiện ở những nơi ít người, không có nhiều vật cản để có thể đảm bảo an toàn nhất. Chú ý không nên sử dụng thiết bị công nghiệp khi có dấu hiệu bất thường.