• Chia sẻ
  • Kiểm định cầu trục cần chú ý đến những điều gì?

Kiểm định cầu trục cần chú ý đến những điều gì?

Kiểm định cầu trục là một vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Chúng bao gồm rất nhiều công đoạn khác nhau, rất phức tạp, có yêu cầu cao về sự tuân thủ nghiêm ngặt các bước thực hiện.

Sự tuân thủ nghiêm ngặt các bước của quá trình kiểm định cầu trục nhằm đảm bảo được tính chính xác của hoạt động kiểm định. Ta cũng biết rằng thống kê đã cho biết trong các loại thiết bị công nghiệp nặng thì cầu trục là một trong những loại có các vấn đề về tai nạn lao động nghiêm trọng nhất. Tần suất xảy ra tai nạn và độ nguy hiểm của loại thiết bị này là không thể đùa được. Vì thế mà việc kiểm định phải được thực hiện nghiêm túc và theo quy trình nghiêm ngặt. Ngoài ra, phải có những chú ý quan trọng trong khi thực hiện kiểm định.

- Vị trí đặt thiết bị khi thử tải: Trong đây bao gồm các chú ý nhỏ như vị trí giữa dầm, vị trí Conson,  kiểm tra biến dạng dư, kiểm tra độ võng, chú ý các công trình, máy móc xung quanh khi di chuyển tải, nếu trên đường chạy có lắp nhiều thiết bị cần kiểm tra xem chúng có va vào nhau hay không? Có thiết bị chống va chạm hay không?,

- Cần phải kiểm tra cẩn thận đặc tính tải của thiết bị trước khi tiến hành thử tải: Tải trọng thường không thay đổi trên toàn đường chạy của thiết bị.

- Các hiệu lệnh cho lái cẩu cần phải rõ ràng, rứt khoát, tránh hiểu nhầm ý nhau.

- Khi nâng tải, di chuyển tải:Cần phải lót cáp để cáp không tiếp xúc trực tiếp với tải để tránh hỏng cáp,  nên dùng dây để ghìm tải để tránh hiện tượng tải va vào thiết bị bên trong nhà xưởng…

Chúng ta phải hiểu rằng từng chi tiết cũng như bước thực hiện các quá trình kiểm định cầu trục đều phải cẩn thận từng chút. Chỉ cần có một sai sót nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả của cả quá trình. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc người thực hiện công tác phải cực kì cẩn thận trong công tác.