• Sức khỏe
  • Kiểm dịch Y tế tại sân bay không chỉ rõ được bệnh Ebola

Kiểm dịch Y tế tại sân bay không chỉ rõ được bệnh Ebola

Khâu kiểm dịch tại sân bay mới chỉ thực hiện những công đoạn dự phòng bao gồm giám sát thân nhiệt hành khách, thực hiện tờ khai y tế và cách ly người nghi ngờ mắc bệnh. Để phát hiện được người nhiễm bệnh Ebola cần phải thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu.

Là địa phương có cảng hàng không quốc tế với lượng hành khách nhập cảnh lớn nhất cả nước, TPHCM đang trở thành điểm nóng có thể xuất hiện ca bệnh bất kỳ lúc nào. Trước tình hình trên, sáng 12/8 ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế đã “thị sát” công tác phòng chống dịch Ebola tại sân bay Tân Sơn Nhất.

BS Nguyễn Hồng Tâm, đại diện Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế cho biết, tại sân bay Tân Sơn Nhất hiện có 4 máy giám sát thân nhiệt, trong đó 2 máy được sử dụng liên tục và 2 máy dự phòng. Toàn bộ nhân viên y tế của sân bay đã được huy động thực hiện giám sát liên tục 24/24 tình trạng thân nhiệt và sức khỏe của tất cả các hành khách đến từ chuyến bay quốc tế.

Đối với những hành khách xuất phát từ các quốc gia khu vực Tây Phi đang có dịch Ebola lưu hành (Guinea, Liberia, sierra Leone,…) lực lương an ninh sân bay phân luồng để thực hiện việc giám sát y tế “đặc biệt” gồm kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế. Thủ tục nhập cảnh chỉ được thực hiện đối với những hành khách đến từ vùng dịch khi đã có xác nhận của kiểm dịch viên y tế.

Ngay khi máy đo thân nhiệt ghi nhận trường hợp có nhiệt độ cao hơn bình thường (trên 380C) bệnh nhân sẽ lập tức được cách ly, theo dõi và chuyển đến bệnh viện điều trị. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch Y tế Quốc tế TPHCM thì thân nhiệt cao chỉ là yếu tố cảnh báo nguy cơ nhiễm bệnh, có rất nhiều loại bệnh làm tăng thân nhiệt của con người. Vì vậy, việc giám sát thân nhiệt tại sân bay không thể chỉ rõ được trường hợp mắc bệnh Ebola, muốn kết luận bệnh cần phải có các kiểm tra, xét nghiệm chuyên sâu tại các cơ sở y tế.

Để tăng cường phối hợp trong công tác phòng chống dịch Ebola, cảng vụ hàng không Tân Sơn Nhất đã đề nghị các hãng hàng không phối hợp chặt chẽ với kiểm dịch y tế trong các hoạt động khai báo y tế, thông tin về tình hình dịch bệnh và tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm đến các hành khách. Poster tuyên truyền cũng đã được đặt tại nhà ga quốc tế Tân Sơn Nhất.

Thân nhiệt cao chỉ là dấu hiệu bệnh chứ không chỉ rõ được bệnh Ebola

Để sẵn sàng ứng phó trong trường hợp xuất hiện ca bệnh Ebola ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, ngày 11/8 Sở đã gửi công văn khẩn cấp đến các đơn vị thuộc cấp yêu cầu rốt ráo triển khai các phương án dự phòng và sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Theo đó, Sở Y tế giao nhiệm vụ cho bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới thu dung, tiếp nhận và điều trị cho những trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm Ebola. Bên cạnh đó, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới sẽ kết hợp với bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 tập huấn cho các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn thành phố về chẩn đoán, phát hiện sớm, cách ly, điều trị, chuyển viện và lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, trang thiết bị dự phòng như trang bị phòng hộ cho dự phòng, trang bị phòng chống dịch trong bệnh viện, thuốc cấp cứu, điều trị hỗ trợ; nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống lây nhiễm, xử lý môi trường những nơi phát hiện bệnh nhân nhiễm Ebola.

Trước nguy cơ dịch bệnh có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào, ông Nguyễn Hữu Hưng khuyến cáo công đồng cần chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình bằng các biện pháp: thực hiện ăn chín uống chín; vệ sinh nơi ở, nơi làm việc thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn; rửa tay với xà phòng dưới vòi nước sạch; những người dân đi vào vùng có dịch nếu phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ như sốt cao, đau toàn thân, nôn ói, đi tiểu, đi cầu ra máu cần nhanh chóng đến bệnh viện để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.