• Chia sẻ
  • Khối lượng vận chuyển đường biển không phương thức nào so sánh được

Khối lượng vận chuyển đường biển không phương thức nào so sánh được

Mặc dù khá chậm chạp về tốc độ, tuy nhiên khối lượng mà tàu vận chuyển đường biển có thể chở được hàng hóa là vô cùng lớn, không một phương thức vận chuyển nào khác có thể so sánh được.

Chính ưu thế về khối lượng hàng hóa có thể chở được của vận tải đường biển đã khiến cho phương thức này trở thành giải pháp tuyệt vời nhất cho nhiều doanh nghiệp trên thế giới. Nhất là những doanh nghiệp có nhu cầu chuyển hàng đi nước ngoài số lượng lớn, dùng vận tải biển thì họ có thể chuyển hàng mình cần một lần, ngay trên một hay nhiều con tàu và cùng xuất phát, như vậy hàng hóa có thể đến nơi đồng loạt với một khối lượng đúng như mong muốn.

Chẳng những không hạn chế về khả năng chở hàng hóa nhiều, mà vận chuyển đường biển còn có thế mạnh khi chở được những dạng hàng hóa - sản phẩm có tính chất đặc điểm riêng biệt. Trong đó có thể kể đến những loại hàng hóa có kích cỡ lớn, siêu trường, siêu trọng,.. Những loại hàng hóa dạng lỏng như khí đốt, dầu mỏ,.. Những loại hàng hóa có tính chất nguy hiểm như hóa chất,… Hay nhiều những loại hàng đặc thù mà không thể nào dùng đường hàng không để chuyển đi như gạo, phân bón, động vật sống,… đều có thể được chuyển đi khắp thế giới nhờ vận tải đường biển.

Nhờ vào khả năng chở hàng đa dạng và ít hạn chế này mà vận tải đường biển chiếm vai trò quan trọng trong nền kinh tế thế giới, nó không chỉ giúp cân bằng cung – cầu hàng hóa, phân bố hàng hóa sử dụng đều nhau mà còn có ý nghĩa quan trọng trong những chuyển giao khoa học – kỹ thuật – công nghệ trên toàn cầu hiện nay.

Nếu không có vận chuyển đường biển thì sự phát triển của thế giới sẽ có khoảng cách chênh lệch rất lớn, đồng thời nhu cầu sử dụng của con người cũng sẽ khác nhau và không được cân bằng. Nhiều hoạt động khác kinh tế như chính trị, ngoại giao, quân sự hay thậm chí là giải trí trên thế giới cũng sẽ không có sự phân bố hiệu quả.