• Hỏi đáp
  • Khắc khoải chờ vé xe tết giá rẻ và thưởng Tết

Khắc khoải chờ vé xe tết giá rẻ và thưởng Tết

Ở Đồng Nai, ga Biên Hoà đã tĩnh lặng trở lại sau vài ngày bán vé xe tết, vé tàu Tết từ hơn một tháng trước, trong khi các đại lý bán vé máy bay không còn chỗ đăng ký từ nhiều tháng nay. Hầu hết xe chất lượng cao (CLC) cũng đã hết vé. Trong khi đó, nhiều công nhân chưa mua vé vì chờ lịch nghỉ Tết và thưởng Tết.

1.500 ghế xe CLC dành cho công nhân

Năm nay, Bến xe Đồng Nai có thêm 5 nhà xe CLC đăng ký bán vé xe Tết, nâng tổng số lên 9 nhà xe phục vụ Tết. Đến nay, đã có 4 nhà xe thông báo bán hết vé Tết đi từ ngày 20 đến 30 tháng chạp.

Theo các nhân viên bán vé, những ngày sắp tới, các nhà xe còn lại cũng sẽ hết vé. Số vé xe Tết năm nay tăng 10% so với với năm trước và tăng 20-60% so với ngày thường.

Ông Lâm Anh Tuấn, Trưởng phòng Dịch vụ Vận tải Bến xe Đồng Nai, cho biết bến đã bán ra trên 2.000 vé xe Tết, khách mua chủ yếu là công nhân viên và người làm nghề tự do.

Theo ông Tuấn, phải đến khi công nhân biết lịch nghỉ Tết và nhận tiền thưởng Tết, họ mới đổ xô ra bến mua vé. Dự trù vấn đề này, Bến xe Đồng Nai đã hợp đồng nhà xe Ngọc Linh đảm bảo cung ứng 1.000-1.500 vé đi từ các ngày 25-27 Tết. Với số ghế này, nhà xe sẽ đưa 20-25 xe CLC vào phục vụ.

Mới đây, Sở GTVT Đồng Nai, cùng Bến xe Đồng Nai và Ban quản lý các KCN Đồng Nai họp bàn kế hoạch vận chuyển công nhân trong các KCN. Sở GTVT sẽ tổ chức cho các doanh nghiệp vận tải đưa xe vào vận chuyển công nhân, Ban quản lý các KCN chịu trách nhiệm triển khai cho các doanh nghiệp sản xuất tổ chức cho công nhân đăng ký xe.

Tuy nhiên, đến nay, số công nhân đăng ký chưa nhiều, do doanh nghiệp chưa công bố lịch nghỉ Tết. Vì vậy, doanh nghiệp vận tải dù đã đăng ký đưa xe vào phục vụ Tết, nhưng vẫn có thể bỏ đăng ký nếu tìm được hợp đồng vận chuyển khách trên địa bàn tỉnh Bình Dương, TPHCM.

Công nhân chờ xe giá rẻ

Đã ba năm chưa về quê ở Nam Định vì đang phải nuôi con nhỏ, chị Nguyễn Thị Tình, công nhân Cty S.Y, kể: “Tôi dự trù mua vé tàu vì mang theo con nhỏ, thế nhưng khi ga Biên Hoà bán vé Tết, tôi không thể nào chen chân nổi vì dày đặc trong sân ga toàn là cò vé. Họ giành hết chỗ để bán suất với giá trên trời. Thấy nhà ga treo bảng giao vé tại nhà, tôi gọi vào số thông báo của nhà ga nhưng không hề có ai nhấc máy”.

Anh Nguyễn Thanh Hà cùng nhóm bạn công nhân làm việc tại Cty Gỗ Thành Hưng rủ nhau đi mua vé xe tết CLC, nhưng hầu hết nhà xe đều bán vé giường nằm từ 1,2 - 1,4 triệu đồng, còn vé ghế ngồi cũng trên 900 ngàn đồng, rốt cuộc cả nhóm không mua được tấm vé nào.

Anh Hưng cho biết, giá vé cao quá không kham nổi, có lẽ phải chờ Cty tổ chức xe đưa về, giá vé sẽ thấp hơn, chật chội, nóng nực hơn nhưng dư được ra vài trăm ngàn đồng để sắm Tết…

Ông Lâm Duy Tín, Phó giám đốc Sở LĐ, TB&XH Đồng Nai, cho biết, theo quy định, đến hết tháng 12, doanh nghiệp phải có báo cáo đầy đủ về số ngày công nhân được nghỉ Tết Nguyên đán, tiền thưởng Tết và điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định của Chính phủ kể từ đầu năm 2011.

Đến nay, mới chỉ có 5 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài công bố thưởng Tết với mức thưởng tháng lương thứ 13 hoặc xếp hạng theo thi đua. Trong khi đó, Đồng Nai có hơn 12.000 doanh nghiệp và cơ sở sản xuất với trên 700 ngàn công nhân.