Trang chủ » Kết hợp giữa lý thuyết và thực hành trong huấn luyện an toàn

Kết hợp giữa lý thuyết và thực hành trong huấn luyện an toàn

(Ngày đăng: 06-12-2016 15:44:56)
Để việc học không bị nhàm chán thì trong các buổi huấn luyện an toàn cần có sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành như vậy hiệu quả huấn luyện mới cao và giúp ích được cho người lao động.

Kết hợp giữa lý thuyết và thực hành trong huấn luyện an toàn

Việc huấn luyện an toàn trong lao động là một công việc vô cùng vất vả và cần có những kế hoạch cũng như nghiên cứu thực tế để đưa ra phương pháp giảng dạy tốt nhất. Giúp người lao động dễ dàng tiếp nhận hơn, không mất thời gian và công sức quá nhiều cho những buổi huấn luyện này. Đối với một người lao động, nhất là những công nhân thì họ chắc chắn không thích những lời nói xuông, những lý thuyết khô khan, nhàm chán bởi họ đã quen với những công việc chân tay, quen với việc thực hành rồi.

Bạn thử tưởng tượng cả buổi học an toàn chỉ ngồi nghe giảng thao thao bất tuyệt, những lý thuyết quá dài dòng sẽ gây nhàm chán và khiến cho người nghe cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi. Nên lý thuyết trong các bài giảng, huấn luyện an toàn lao động cần rút gọn câu chữ lý thuyết, lý thuyết cần cô đọng và ngắn gọn nhất có thể để người lao động có thể tiếp nhận đẽ dàng và dễ nhớ nhất.

Nếu trong buổi học có một phần lý thuyết thì nên cho hai phần là thực hành vì thực hành bao giờ cũng quan trọng nhất. Trong quá trình thực hành thì có thể giải thích thêm những gì mà người lao động cần giải đáp. Học như vậy, người lao động sẽ không bị bỡ ngỡ khi ra hiện trường lao động. Vì đã được thực hành trước rồi thì sẽ chẳng ngại việc gì hết. Thực hành sẽ khiến học không bị buồn ngủ, cảm thấy ham học hơn thì sẽ không còn các trường hợp chống chế, vừa chơi điện tử vừa học hay vừa lướt web vừa học nữa. Buổi huấn luyện an toàn sẽ trở nên thực sự có hiệu quả và không làm mất thời gian của mọi người.

Van nghệ và hát hò sẽ giúp ta thấy thoải mái và thư giãn hơn nên trong những phút giải lao có thể tổ chức giao lưu hát hò giữa những người lao động để họ có thêm động lực học hành tập trung và vui vẻ hơn. Điều nay tuy ngoài lề nhưng nó có ý nghĩa rất quan trọng tạo nên sự thành công cho mỗi buổi huấn luyện an toàn. Nếu buổi học an toàn nào cũng thiết thực và vui vẻ thì không một người lao động nào không đón nhận và học tập chăm chỉ.