• Doanh nghiệp
  • Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp đấu giá

Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp đấu giá

Theo luật doanh nghiệp 2005, để thành lập doanh nghiệp đấu giá cần những điều kiện gì? Thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị là gì? Doanh nghiệp tư vấn và thực hiện các thủ tục pháp luật Kế toán Sài Gòn xin tư vấn cho quý doanh nghiệp trng bài viết này.

Thành lập doanh nghiệp đấu giá không phải là điều đơn giản. Chính vì vậy, dịch vụ thành lập doanh nghiệp luôn là điểm đến của các cá nhân, tổ chức khi có nhu cầu thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Đây chính là cách để họ có được những chia sẻ tận tình, chu đáo của chuyên viên tư vấn về những gì mình cần chuẩn bị khi có ý định khởi nghiệp với việc thành lập doanh nghiệp đấu giá.

Thành lập doanh nghiệp đấu giá

Theo quy định của pháp luật tại khoản 2 và 3 điều thứ 16 thuộc nghị định số 17/2010/ NĐ-CP do chính phủ ban hành vào ngày 04/03/2010 có quy định điều kiện thành lập doanh nghiệp đấu giá tài sản:

+ Người đại diện doanh nghiệp theo pháp luật cũng phải đồng thời là đấu giá viên của doanh nghiệp.

+ Doanh nghiệp phải có tài sản, các cơ sở vật chất và các trang thiết bị cần thiết cho quá trình đấu giá.

Các hồ sơ giấy tờ cần thiết cho việc thành lập một doanh nghiệp đấu giá theo nghị định này của luật Việt Nam là:

+ Văn bản đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu có sẵn

+ Bản dự thảo điều lệ doanh nghiệp đấu giá tài sản, có chữ ký của các thành viên sáng lập. Đảm bảo đủ các nội dung của luật định

+ Bảng danh sách thành viên doanh nghiệp đấu giá

+ Bản sao có công chứng các loại giấy tờ chứng thực cá nhân, đối với người có quốc tịch Việt Nam là chứng minh thư nhân dân chưa quá 15 năm, đối với người có quốc tịch nước ngoài là hộ chiếu. Các bản sao không quá 3 tháng trước khi đăng ký hồ sơ thành lập doanh nghiệp đấu giá.

Trình tự đăng ký kinh doanh là:

+ Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

+ Đóng lệ phí

+ Nếu hồ sơ doanh nghiệp hợp lệ thì sẽ nhận được biên nhận có ghi ngày hẹn lấy kết quả hồ sơ, nếu hồ sơ có sai sót thì doanh nghiệp sẽ được chuyên viên hướng dẫn chỉ dẫn và làm lại hồ sơ

+ Sau khi nhận được giấy chứng nhận kinh doanh của nhà nước Việt Nam thì doanh nghiệp tiếp tục tiến hành các thủ tục sau thành lập như làm mộc tròn của doanh nghiệp, làm các tờ / thủ tục khai thuế ban đầu, làm hợp đồng lao động, các loại giấy tờ thuê mướn hay sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh,…

Một điều lưu ý nhỏ cho doanh nghiệp đấu giá là Sau khi nộp hồ sơ xin cấp thẻ đấu giá viên hay đã có thành viên có thẻ đấu giá viên thì doanh nghiệp mới tiến hành đăng ký kinh doanh đấu giá tài sản theo quy định.

Đây là tất cả các nội dung về hồ sơ, thủ tục và các điều kiện có liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp đấu giá tài sản theo luật pháp Việt Nam quy định.